Forum Lớp 12A1 - Trường THPT Trần Quốc Tuấn - Khóa: 2010 - 2013

ĐƯỜNG ĐẾN CÁNH CỬA ĐẠI HỌC MƠ ƯỚC !
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Bài gửi sau cùng
Bài gửiNgười gửiThời gian
Tổng hợp bí quyết: nghe - nói - đọc - viết tiếng Anh hay Admin 2/8/2013, 10:13 am
Nhận định về cấu trúc đề thi ĐH, CĐ môn Tiếng Anh Admin 2/8/2013, 9:51 am
Để làm tốt bài thi Tuyển Sinh môn Vật Lý Admin 2/8/2013, 9:47 am
Các dạng đề văn thường gặp trong tuyển sinh đại học Admin 2/8/2013, 9:46 am
Tư vấn tuyển sinh: Chọn nghề trước, chọn ngành sau Admin 1/29/2013, 1:35 pm
Tư vấn tuyển sinh 2013: Bạn có phù hợp với ngành Du Lịch? Admin 1/29/2013, 8:38 am
Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2013 do báo Tuổi Trẻ tổ chức Admin 1/29/2013, 8:03 am
Chương trình Tư vấn mùa thi năm 2013 do Báo Thanh Niên tổ chức Admin 1/29/2013, 7:27 am
Tuyển sinh 2013: Nhiều trường tự cắt giảm chỉ tiêu Admin 1/29/2013, 7:24 am
Tổng hợp những điểm mới trong kỳ tuyển sinh 2013 Admin 1/29/2013, 7:22 am
Tuyển sinh 2013: những ngành nghề thiếu lao động trong những năm tới Admin 1/29/2013, 7:20 am
Tuyển sinh 2013: sẽ có sự phân biệt giàu nghèo khi tăng học phí Admin 1/29/2013, 7:17 am
Tuyển sinh 2013: nhiều trường mở thêm ngành mới Admin 1/29/2013, 7:16 am
Cuốn những điều cần biết về tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2013 Admin 1/29/2013, 7:01 am
Lịch thi Đại học Cao Đẳng Admin 1/29/2013, 6:48 am
Tỉ lệ chọi Đại học Kinh tế Quốc dân Admin 1/24/2013, 11:15 pm
Những câu hỏi liên quan đến kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng Admin 1/24/2013, 10:59 pm
Trường Đại học Tài chính - Marketing - ngày hội "Tư vấn – Hướng nghiệp tuyển sinh 2013" Admin 1/23/2013, 12:30 pm
'Chấm thi đại học sai sót, có biểu hiện đánh dấu bài' Admin 1/23/2013, 11:18 am
Tăng lệ phí tuyển sinh, rút ngắn thời gian xét tuyển Admin 1/23/2013, 11:09 am

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
2/13/2012, 1:53 pm
Avatar
avatar
AdminAdmin
Tổng số bài gửi : 1697
Points : 26729
Join date : 01/04/2011
Age : 23
Đến từ : thị trấn Phú Hòa - huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội - sư phạm - ngoại ngữ - báo chí - quân đội - công an
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/bavu-vantue/

TTO - Những thắc mắc của học sinh về nhóm ngành này sẽ được các chuyên gia giải đáp tại khu vực tư vấn chuyên sâu.Ban tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội - Luật - Công an - Quân đội - Ảnh: Như Hùng

Mở đầu buổi tư vấn tại Nhóm ngành khoa học xã hội - sư phạm - ngoại ngữ - báo chí - quân đội - công an... TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM giới thiệu thông tin mới về tuyển sinh năm nay, việc này sẽ được Bộ GD-ĐT công bố chính thức sau ngày 14-2.

Theo TS Mai những thay đổi trong tuyển sinh năm nay tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Các thí sinh an tâm đối với những đổi mới về tuyển sinh năm nay. Các thí sinh cần cân nhắc kỹ việc chọn trường để thi cũng như việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2. Các phụ huynh cũng khuyên con em mình chọn ngành học, trường thi phù hợp với năng lực của mình.

Thông tin về việc năm nay Bộ GD-ĐT sẽ không in quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, TS Mai cũng khuyên các thí sinh tìm hiểu thông tin trên các trang web của các trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm hồ sơ đăng ký dự thi chính xác.
* Các trường khối công an thường yêu cầu thí sinh phải có lý lịch trong sạch. Như thế nào là một lý lịch trong sạch?

- ThS Thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an): lý lịch trong sạch là điều kiện tối thiểu là công dân không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự. Các trường khối công an đều qua quá trình thẩm tra lý lịch. Các em chỉ cần chấp hành tốt các chính sách pháp luật nhà nước là cũng đủ điều kiện về lý lịch cá nhân mình rồi.

*Xin cho em biết sự khác nhau giữa các hệ đào tạo về sư phạm và cử nhân trong Trường ĐH Sư phạm?


- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM: Trường ĐH Sư phạm có hai hệ đào tạo: hệ sư phạm và hệ cử nhân. Đối với sinh viên hệ sư phạm không phải đóng học phí và sau khi ra trường phải chịu sự phân công công tác của địa phương. Còn đối với sinh viên hệ cử nhân thì phải đóng học phí và sau khi ra trường tự tìm kiếm việc làm.

* Em dự định thi vào ngành du lịch Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM nhưng em vẫn rất muốn học ngành ngôn ngữ học. Em học cùng một lúc hai ngành? Sau này ra trường có thể đi dạy được không?


- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM : Em có thể thi vào ngành du lịch để học và sau đó có thể học bằng hai ngành ngôn ngữ học. Nhà trường vẫn cho phép sinh viên học đồng thời hai ngành một lúc, tuy nhiên điều kiện là ngành học đầu phải có kết quả học tập tốt. Học hai ngành này sau này em muốn đi dạy thì có thể học một khóa nghiệp vụ sư phạm thì đủ điều kiện đi dạy học.

* Có phải học trường luật ra là trở thành luật sư? Nhu cầu nhân lực ngành luật trong tương lai như thế nào?


- ThS Lê Văn Hiển, phó phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM: Trường ĐH Luật TP.HCM đang đào tạo rất nhiều ngành trong lĩnh vực luật pháp: luật dân sự, luật quốc tế, luật hình sự… Sinh viên các ngành đều học những môn kiến thức cơ sở ngành giống nhau, sau đó vào giai đoạn chuyên ngành sẽ được học những kiến thức chuyên ngành. Sinh viên tốt nghiệp ĐH luật ra trường có thể làm việc trong rất nhiều vị trí, cơ quan khác nhau trong lĩnh vực luật. Không phải sinh viên luật ra trường là đều làm luật sư.

* Ngành báo chí hiện có điểm chuẩn rất cao. Em có thể học ngành học khác nhưng sau này ra trường làm báo được không?

- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM: Đúng là ngành báo chí nhiều năm qua có điểm chuẩn rất cao. Tuy nhiên không phải sinh viên nào tốt nghiệp ngành báo chí đều làm báo. Thực tế không phải tất cả những người làm báo đều học ngành báo chí. Như vậy em có thể học một ngành nào đó, sau này ra trường nếu em yêu thích nghề báo và có năng khiếu vẫn có thể làm báo được. Nếu cảm thấy mình không đủ sức thi vào ngành báo chí, các em có thể thi vào những ngành như văn học, ngôn ngữ… sau khi ra trường em vẫn có thể làm báo được.

* Điều kiện dự thi vào Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy? Học sinh khu vực miền Nam muốn dự thi vào trường này thì đăng ký ở đâu?

- ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an): ĐH Phòng cháy chữa cháy thi khối A. Cũng như các trường công an, an ninh khác nhà trường cũng sơ tuyển về điều kiện sức khỏe, lý lịch. Ở phía Nam các em có thể đăng ký dự thi tại Trường ĐH Cảnh sát nhân dân TP.HCM để xét tuyển vào Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy.

* Thông tin trên báo chí cho biết năm nay các trường ĐHQG TP.HCM có nhân hệ số các môn chính ở các ngành ngoại ngữ. Việc này cụ thể ra sao?


- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM:
kể từ năm học này nhà trường cho nhân hệ số môn chính về ngoại ngữ . Ví dụ ngành ngữ văn Anh sẽ nhân hệ số môn tiếng Anh, ngữ văn Pháp nhân hệ số môn tiếng Pháp… Việc này giúp thí sinh có năng khiếu về các môn ngoại ngữ có lợi thế vào ngành học của mình.

* Hệ dân sự và dân sự ở Học viện Quân y như thế nào?

ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an): Học hệ quân sự sẽ được miễn học phí và ra trường được phân công công tác. Thí sinh thi vào hệ quân sự phải đáp ứng đủ điều kiện sơ tuyển của ngành: sức khỏe, lý lịch… Còn hệ dân sự sinh viên phải đóng học phí và tự tìm việc sau khi tốt nghiệp.

* Em có ý định thi vào trường công an nhưng em không đủ chiều cao. Vậy em thi vào trường luật và sau này quay lại công tác trong ngành công an được không?


- ThS Lê Văn Hiển, phó phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM: Các trường khối ngành công an, quân đội đều có sơ tuyển về điều kiện về sức khỏe. Thực tế, ngành công an vẫn tuyển người tốt nghiệp từ các ngành khác như luật, môi trường, báo chí… Như vậy, các em có thể học một trường khác và sau này xin vào công tác ở ngành công an, tuy nhiên các bạn vẫn phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe ( chiều cao, cân nặng, thị lực…) mới được tuyển dụng.

* Trường ĐH Sư phạm có sơ tuyển về ngoại hình không?


- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM: Ngành sư phạm không sơ tuyển về ngoại hình và không đưa ra những điều kiện khắt khe về việc này, tuy nhiên các bạn phải đạt một số chuẩn tối thiểu về ngoại hình nam 1,55m, nữ 1,50m, có sức khỏe tốt, không nói ngọng, không bị dị tật.

* Những thí sinh có hộ khẩu ở biên giới, hải đảo khi thi vào trường quân đội có ưu tiên gì không?

- ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an): Tùy theo địa phương các em vẫn được hưởng ưu tiên khu vực. Các em cần tìm hiểu kỷ những điều kiện ưu tiên này ở các trường.

* Em bị cận 3 độ, hộ khẩu thường trú ở vùng hải đảo có được ưu tiên gì khi dự thi vào ngành công an?


- ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an): Điều kiện về sức khỏe và những ưu tiên về khu vực không liên quan gì với nhau cả. Những em ở những vùng sâu, vùng xa và biên giới hải đảo sẽ được hưởng ưu tiên theo quy chế. Tuy nhiên nếu các em không đủ điều kiện về sức khỏe vẫn không được dự thi vào các trường khối công an, quân đội.

* Em thi vào ĐH An ninh nhưng nếu không trúng tuyển em có cơ hội xuống học trung cấp cảnh sát không?

- ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an): Nếu dự thi vào Trường ĐH An ninh nhưng không trúng tuyển thì có cơ hội xét xuống Trường trung cấp an ninh chứ không được xét qua Trường trung cấp cảnh sát. Vì hai trường an ninh và cảnh sát đào tạo những kiến thức khác nhau.

* Học ngành sư phạm toán Trường ĐHKHTN (ĐHQG TP.HCM) khác với ngành toán của Trường ĐH Sư phạm như thế nào?

- TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM: Trường ĐHKHTN (ĐHQG TP.HCM) không đào tạo ngành sư phạm toán. Nhà trường có đào tạo ngành toán tin. Học ngành này em được cấp bằng cử nhân toán - tin, ra trường nếu muốn đi dạy học các em phải học thêm khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Sinh viên tốt nghiệp ngành toán của Trường ĐH Sư phạm đủ điều kiện đi dạy học ngay.
* Thi khối A sư phạm toán nếu thiếu điểm có thể chuyển sang ngành sư phạm lý không?

- TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM: Nếu em dự thi vào một ngành nào đó nhưng không đủ điểm thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng 2 vào một ngành học khác (nếu còn chỉ tiêu). Tuy nhiên, các em cần cân nhắc về sức học của mình. Nếu các em cảm thấy không tự tin dự thi vào có điểm chuẩn cao ở trưởng sư phạm như sư phạm toán, sư phạm hóa… thì các em có thể đăng ký dự thi vào những ngành như sư phạm toán- lý, sư phạm hóa - sinh… để có cơ hội trúng tuyển cao hơn vì các ngành xét tuyển nguyện vọng 2 thường có ít cơ hội hơn.

Danh sách ban tư vấn


- TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM

- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM

- ThS Lê Văn Hiển, phó phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM

- ThS Thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an).


NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC_________________
2/19/2012, 3:36 pm
Avatar
avatar
AdminAdmin
Tổng số bài gửi : 1697
Points : 26729
Join date : 01/04/2011
Age : 23
Đến từ : thị trấn Phú Hòa - huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Re: Tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội - sư phạm - ngoại ngữ - báo chí - quân đội - công an
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/bavu-vantue/

Sau phần tư vấn chung, các thí sinh tiếp tục được các chuyên gia tư vấn sâu về các nhóm ngành nghề nhằm giúp các em có được lựa chọn đúng đắn cho nghề nghiệp tương lai. Dưới đây là nội dung tư
vấn.TS Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐHQG TP.HCM cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 cho các bạn học sinh Tiền Giang - Ảnh : Minh Đức
* Ngành luật quốc tế và luật thương mại khác nhau ra sao? Trường ĐH Luật có nhân hệ số không?


- Th.S Lê Văn Hiển – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM: Đây là hai trong năm lĩnh vực chuyên sâu của ngành luật. Việc phân ra như vậy để định hường chuyên sâu của ngành luật. Khi đăng ký thi tuyển chỉ là ngành luật và khi tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân luật. Trường ĐH Luật TP.HCM không nhân hệ số.

* Khoa quản trị luật của Trường ĐH Luật TP.HCM đào tạo những gì, có giống ngành quản trị kinh doanh không? Học ngành này ra trường được cấp 2 bằng phải không?

Th.S Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM: Trước đây là trường đơn ngành, từ năm 2009 trường phát triển đa ngành. Đây là ngành đào tạo song ngành kiến thức về quản trị kinh doanh và kiến thức về luật. Thời gian đào tạo 5 năm. Khi ra trường được cấp bằng cử nhân - quản trị luật chứ không được cấp 2 bằng. Ngành này khác với ngành quản trị kinh doanh. Bạn có thể học lên bậc học cao hơn sau khi tốt nghiệp ngành quản trị luật.

*Thi ngành sư phạm cơ hội việc làm có cao không?

- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM: Nghề giáo luôn là nghề cao quý, đặc biệt ở VN. Hiện nay nghề này có thể không đủ sống nhưng nghề giáo rất cao quý. Các em phải xác định mình có yêu thích nghề giáo hay không. Nếu học ĐH sẽ ra dạy cấp 3, học CĐ dạy cấp 2, học trung cấp ra dạy tiểu học. Trong nghề giáo có nhiều môn để dạy. Các em phải chọn môn học nào phù hợp với mình để học và ra dạy. Ngoài ra các em cần tìm hiểu ở địa phương có còn chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên nữa hay không để quyết định đăng ký dự thi. Tôi có lời khuyên cho các em khi chọn nghề giáo phải xuất phát từ cái tâm của mình.

* Em dự định thi khoa ngữ văn Anh Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM. Học ngành này được học những kiến thức nào, ra trường làm gì?

- TS Phạm Tấn Hạ - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM): Hiện nay ở phía Nam có khoảng 40 trường ĐH, CĐ đào tạo ngành này nhưng hiện nay tại Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM ngành này là thế mạnh của trường. Ngành này dạy những kiến thức về ngôn ngữ Anh, văn học Anh… Các em học ngành này ra trường có thể làm biên phiên dịch, làm việc các công ty nước ngoài…

* Ngành Nhật Bản học và Hàn Quốc học có nhân hệ số 2 môn nào không? Cơ hội việc làm của hai ngành này như thế nào?

- TS Phạm Tấn Hạ - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM): Khi thi vào ngành này môn tiếng Anh không nhân hệ số. Khi bắt đầu học những ngành này các em học được tiếng của quốc gia đó ngay từ năm thứ nhất do các giảng viên bản ngữ dạy. Những sinh viên này nếu học tốt sẽ được đi học ở nước ngoài và ưu tiên tạo việc làm và có nhiều cơ hội rất tốt khác.

* Ngành sư phạm mầm non cơ hội việc làm có cao không?

- TS Võ Phúc Châu - giảng viên khoa sư phạm Trường ĐH Tiền Giang: Năm nay trường xét tuyển CĐ sư phạm mầm non. Nhà trường không tổ chức thi khối M mà chỉ xét tuyển. Chỉ tiêu ngành học này năm nay là 50 chỉ tiêu. Nếu muốn đăng ký vào ngành này của Trường ĐH Tiền Giang các em phải đăng ký thi nhờ vào một trường khác có tổ chức thi khối M.

* Ngành sư phạm có chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên của từng trường chưa cho bốn năm sau?

- TS Võ Phúc Châu - giảng viên khoa sư phạm Trường ĐH Tiền Giang: Mỗi năm UBND tỉnh Tiền Giang và Sở GD-ĐT đều công bố chỉ tiêu cần tuyển dụng ngành sư phạm. Bốn năm sau chắc chắn sẽ có một số thầy cô ở các trường sẽ nghỉ hưu, như vậy các em học ngành sư phạm chắc chắn sẽ có cơ
hội đi dạy ở các trường trong tỉnh. Học ngành sư phạm thường được phân công công tác.

* Xin cung cấp thông tin tuyển sinh của các trường quân đội, công an. Các trường này tuyển sinh có dễ hay khó?

- TS Phạm Tấn Hạ - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM): Sức học khá trở lên thì các em mới nên nghĩ đến các trường khối quân đội, công an. Nhiều năm nay các trường khối quân đội, công an có điểm chuẩn rất cao. Đồng thời, các trường này đều có sơ tuyển về lý lịch và sức khỏe. Các em nên tìm hiểu rõ việc này tại Ban chỉ huy quân sự và công an địa phương để tìm hiểu rõ thông tin này. Học những trường này sinh viên được miễn học phí và ra trường sinh viên sẽ được phân công công tác.

* Em định thi vào khoa tâm lý học, trong quá trình học có yêu cầu những kỹ năng mềm. Cơ hội việc làm của ngành này sau khi tốt nghiệp ra sao, học cao học sẽ có nhiều cơ hội hơn không?


- TS Phạm Tấn Hạ - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM): Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các kỹ năng mềm hết sức quan trọng. Nếu sinh viên nào ra trường có kỹ năng mềm sẽ có rất nhiều lợi thế. Đặc biệt, đối với ngành tâm lý cần rất nhiều kỹ năng mềm.

Bên cạnh đó, học ngành này đòi hỏi sinh viên phải có tính kiên nhẫn, biết chia sẻ… để làm tốt công việc của mình. Đây là ngành học điểm chuẩn tương đối cao. Nếu em thật sự thích thì cứ mạnh dạn đăng ký dự thi. Các bạn có thể làm việc tại các công ty kinh doanh, nhân viên tư vấn, làm việc tại các bệnh viện…

* Ngành luật có đào tạo bậc CĐ hay không?

- Th.S Lê Văn Hiển – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM: Ngành luật hiện nay ở VN chưa có trường nào đào tạo ngành luật bậc CĐ.Học sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn nhóm ngành KHXH, Luật, Sư phạm tại trường ĐH Tiền Giang - Ảnh: NHƯ HÙNG

* Ngành công tác xã hội học những gì và ra trường làm việc ở đâu?- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM: Những người làm công tác xã hội là những người ra làm những công việc của cộng đồng. Đào tạo các bạn ra trường làm việc liên quan đến công tác xã hội. Ngành công tác xã hội đào tạo sinh viên có khả năng cung ứng dịch vụ xã hội cho cá nhân (thuộc mọi lứa tuổi) và gia đình để họ tự khắc phục khó khăn qua tư vấn hoặc giới thiệu đến các cơ sở chuyên môn khác (trong lĩnh vực tâm lý, xã hội, giáo dục, sức khỏe, kinh tế...).

Xây dựng, xúc tác các nhóm tự nguyện nhằm mục đích trị liệu, xã hội hóa hay hành động giải quyết các vấn đề xã hội (giáo dục trẻ em bình thường, trẻ em trong hoàn cảnh khó khăn...). Phát hiện các vấn đề cũng như tiềm năng ở cộng đồng, huy động và liên kết người dân trong cộng đồng để giải quyết các vấn đề này. Tham gia hay điều hành các dự án phát triển (xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, tín dụng tiết kiệm...).

Làm công tác quản lý nhân sự, công tác xã hội ở cơ quan, xí nghiệp. Tự mình hay tham gia nghiên cứu các vấn đề xã hội. Giảng dạy hay trợ lý giảng dạy lý thuyết và hướng dẫn thực hành công tác xã hội tại thực địa cho cán bộ xã hội bậc CĐ, trung sơ cấp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong các tổ chức chính trị xã hội như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Liên hiệp Thanh niên, cơ quan bảo vệ chăm sóc bà mẹ trẻ em, trung tâm tư vấn tình yêu hôn gia đình, các tổ chức từ thiện... hoặc làm việc ở các bộ phận nhân sự, tâm lý lao động. Nếu em có ngoại ngữ tốt sẽ làm việc ở các tổ chức phi chính phủ.

* Các trường trung cấp công an có tổ chức thi không?


- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM: Các trường trung cấp công an không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển. Các emdự thi ĐH nếu không trúng tuyển thì sẽ được xét tuyển xuống các trường trung cấp công an phù hợp. Các em nên chú ý hiện trường công an có các trường an ninh và cảnh sát. Các em thi trường cảnh sát thì được xét tuyển trung cấp cảnh sát, nếu thi trường an ninh sẽ được xét trung cấp an ninh.


Ban tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội – luật – sư phạm – công an – quân đội:

TS Lê Thị Thanh Mai (Trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM)

TS Phạm Tấn Hạ - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Th.S Lê Văn Hiển – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM

TS Võ Phúc Châu – giảng viên khoa sư phạm Trường ĐH Tiền Giang

NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC_________________
2/19/2012, 3:49 pm
Avatar
avatar
AdminAdmin
Tổng số bài gửi : 1697
Points : 26729
Join date : 01/04/2011
Age : 23
Đến từ : thị trấn Phú Hòa - huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Re: Tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội - sư phạm - ngoại ngữ - báo chí - quân đội - công an
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/bavu-vantue/

Mở đầu buổi tư vấn nhóm ngành
Khoa học xã hội - luật - sư phạm - công an - quân đội, PGS.TS Trần Văn
Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ
GD-ĐT chia sẻ với thí sinh những nét mới nhất của kỳ thi tuyển sinh ĐH,
CĐ năm 2012.


Học sinh chăm chú nghe tư vấn ngành Khoa học xã hội - Luật - Sư phạm - Công an - Quân đội - Ảnh : Hoàng Thạch Vân
Theo ông Nghĩa, những quy chế
tuyển sinh mới phải đến cuối tháng 2-2012 mới được chính thức ban hành.
Tại hội nghị hiệu trưởng được Bộ GD-ĐT tổ chức vừa qua có một số điều
chỉnh về kỹ thuật của kỳ thi: thêm khối A1, cách xét tuyển hoàn toàn
mới. Một trong những dự kiến thay đổi đã được đưa
ra bàn trong hội nghị tuyển sinh ngày 14-2 vừa qua là không quy định
xét tuyển NV2, NV3 nữa mà các trường sẽ chủ động thông báo thông tin về
xét tuyển. Cơ hội đăng ký xét tuyển của em sẽ nhiều hơn. Nếu quy định
này được thông qua, thì trên hồ sơ đăng ký dự thi sẽ không có mục NV2
nữa.

Nếu
em không trúng tuyển NV1, thì trên cơ sở thông tin tuyển sinh của các
trường được công bố công khai, em sẽ cân nhắc để đăng ký các nguyện vọng
tiếp theo. So với trước đây, em không chỉ có thêm 2 cơ hội mà sẽ có
nhiều cơ hội hơn.

Dự
kiến Bộ GD-ĐT sẽ không phát hành cuốn "Những điều cần biết" mà công bố
công khai thông tin về tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ trên trang web
của Bộ GD-ĐT.

Thông
tin tuyển sinh đăng ký của các trường (về thông tin của trường, ngành
đào tạo, mã ngành, khối thi, xét tuyển, vùng tuyển sinh, phương thức
tuyển sinh... sẽ được đưa lên trang thông tin điện tử của bộ (http://www.moet.gov.vn).

Lịch dự kiến của các đợt thi ĐH-CĐ năm 2012 (sẽ được công bố chính thức trong vài ngày tới) như sau:
- Đợt 1 (ngày 7 và 8-7-2012) thi đại học các khối A, A1, V
- Đợt 2 (ngày 14-15/7/2012) thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu
- Đợt 3 (ngày 21-22/7/2012) thi cao đẳng tất cả các khối.

Lưu ý là ngày thi của tất cả các đợt thi đều rơi vào thứ bảy và chủ nhật nhằm tạo thuận lợi hơn cho thí sinh và phụ huynh.

* Ngành Công an tuyển sinh có đưa ra yêu cầu gì đối với nữ?

- ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an):
Theo quy định của ngành Công an, tất cả thí sinh dự thi vào học viện,
trường đại học Công an đều phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành
phố trực thuộc trung ương nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú (Hồ
sơ ĐKDT mua tại nơi sơ tuyển). Bạn cần đạt tiêu chuẩn về sức khỏe đối
với nữ: cao 1,58m - 1,72m; nặng 45kg - 57kg ; không có đặc điểm dị hình,
dị dạng.

Việc
sơ tuyển nữ học sinh phổ thông do giám đốc công an tỉnh, TP trực thuộc
Trung ương, thủ trưởng các đơn vị có chức năng sơ tuyển quyết định dựa
trên nhu cầu sử dụng cán bộ nữ của đơn vị, địa phương mình. Điểm xét
tuyển theo chỉ tiêu nữ riêng cho từng trường và từng ngành học.

* Khối C ngoài những ngành công an, luật còn ngành nào nữa không?

- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM):
khối C hiện có rất nhiều ngành để bạn lựa chọn. Hầu như các ngành khoa
học xã hội đều tuyển khối C: báo chí, luật, tâm lý, ngữ văn, lịch sử,
địa lý, thư viện thông tin, công tác xã hội, giáo dục… Ở trường tôi có
những ngành tuyển khối C có điểm chuẩn rất cao như báo chí, tâm lý, xã
hội học, công tác xã hội, triết học… Các bạn cần tìm hiểu thêm về những
ngành học của khối C rất phong phú.

* Nếu em thi khối A, D1 có thể xét tuyển vào khối A1 không?

-
Hiện nay chưa có quyết định chính thức về việc này. Theo dự kiến, khối
A1 sẽ phải tổ chức cùng thời gian với khối A. Như vậy, đề toán, vật lý
sẽ giống đề khối A. Đề tiếng Anh sẽ là riêng, không chung với đề tiếng
Anh của khối D. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng đang xem xét phương án cho phép
các trường tổ hợp các môn thi ở các khối khác nhau để xét tuyển. Và như
vậy, nếu em thi cả khối A và khối D, có thể lấy toán, vật lý của khối A
kết hợp với tiếng Anh của khối D để xét tuyển khối A1.

* Em muốn thi vào ĐHKHXH&NV TP.HCM nếu dự thi ở Cần Thơ có được không?

- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM):
Em chỉ cần làm hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM và
dự thi tại cụm Cần Thơ. Nếu trúng tuyển em lên TP.HCM học.

*
Ngành đô thị học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia
TP.HCM) học cụ thể những gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế
nào?

- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM):
Đây là một ngành học mới, mang tính khoa học và có khả năng ứng dụng
cao. Hiện chỉ có Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia
TP.HCM) đào tạo đào tạo về ngành này.

Ngành
đô thị học là một ngành học mới, lần đầu tiên có ở Việt Nam. Mục tiêu
của ngành là cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết, kết hợp gắn
liền lý thuyết với thực tiễn, trong quá trình học, sinh viên sẽ được đào
tạo theo hướng chuyên nghiệp nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường
lao động trong các lĩnh vực liên quan đến phát triển đô thị như quản lý
đô thị, quản lý và đánh giá dự án, quy hoạch kinh tế - xã hội đô thị...

Sau
khi tốt nghiệp, cử nhân đô thị học sẽ tham gia giải quyết được những
vấn đề cấp bách của đô thị trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội
và có thể làm việc trong các cơ quan công quyền ở các cấp khác nhau, các
tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp, tổ chức nhân dân; các
doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và nước ngoài; các tổ chức phát triển
quốc tế; các tổ chức phi chính phủ quốc tế và địa phương.

* Học cử nhân luật ra có làm công an được không?

- ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an):
Bất kể ngành nào, không chỉ ngành luật đều có thể làm trong ngành công
an. Tuy nhiên, các bạn đều phải trải qua tiêu chí về sức khỏe và lý
lịch. Chỉ tiêu tuyển dụng như thế nào tùy theo mỗi địa phương. Bạn có
thể liên hệ phòng tổ chức cán bộ công an địa phương địa biết được thông
tin này.Bạn Danh Hoàng Sang, dân tộc Khơmer ở Q.Ninh Kiều,
TP.Cần Thơ, đặt câu hỏi để được các thầy tư vấn ngành Khoa học xã hội -
Luật - Sư phạm - Công an - Quân đội - Ảnh : Hoàng Thạch Vân
* Năm nay không có nguyện vọng 2 nữa, nếu không may em không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì việc đăng ký xét tuyển ra sao?

- PGS.TS Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT:
Sau khi không trúng tuyển NV1, thí sinh sẽ được cấp một phiếu kết quả
thi và photo phiếu này để gửi vào nhiều trường cùng lúc để đăng ký xét
tuyển.

Tuy
nhiên, em phải lưu ý theo dõi chi tiết về thông tin thời gian nhận hồ
sơ xét tuyển mỗi đợt, thời gian công bố điểm trúng tuyển, chỉ tiêu cần
tuyển, ngành và khối xét tuyển... được các trường công bố công khai
trên trang web của trường và các phương tiện thông tin đại chúng để chọn
lựa gửi đăng ký cho phù hợp, tăng cơ hội trúng tuyển. Một thí sinh có thể có rất nhiều nguyện vọng, không hạn chế.

Tuy
nhiên, mỗi đợt thi chỉ có một khối thi, cho nên bạn phải cân nhắc để có
thể thực hiện được nguyện vọng của mình. Thí sinh không thể đăng ký thi
vào các trường khác nhau trong cùng một khối, cùng đợt thi. Sau khi có
kết quả thi, thí sinh có thể sử dụng để đăng ký vào các trường mà bạn
mong muốn xét tuyển cùng khối thi mà thí sinh đã thi tuyển.

* Sau khi tốt nghiệp khối A và khối A1 thì khối nào có nhiều cơ hội việc làm hơn?

- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM): Trong
cùng một ngành học có nhiều khối thi khác nhau nhưng cơ hội đều như
nhau, kiến thức giống nhau. Điều cần lưu ý bạn có giỏi hơn người khác
hay không. Ngoài khối kiến thức được học các bạn phải có kỹ năng mềm thì
sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn.

* Cử nhân luật xét vào ngành công an yêu cầu về lý lịch có khó hơn so với thí sinh phổ thông?

- ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an):
Việc xét về lý lịch này đều như nhau. Điều kiện tối thiểu là công dân
không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự. Các bạn chỉ cần chấp
hành tốt các chính sách pháp luật nhà nước là cũng đủ điều kiện về lịch
lịch cá nhân mình rồi.

* Có phải học trường luật ra là trở thành luật sư? Nhu cầu nhân lực ngành luật trong tương lai như thế nào?

- ThS Lê Văn Hiển, phó phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM:
Trường ĐH Luật TP.HCM đang đào tạo rất nhiều ngành trong lĩnh vực luật
pháp: luật dân sự, luật quốc tế, luật hình sự… Sinh viên các ngành đều
học những môn kiến thức cơ sở ngành giống nhau, sau đó vào giai đoạn
chuyên ngành sẽ được học những kiến thức chuyên ngành. Sinh viên tốt
nghiệp ĐH luật ra trường có thể làm việc trong rất nhiều vị trí, cơ quan
khác nhau trong lĩnh vực luật. Không phải các sinh viên luật ra trường
là đều làm luật sư.
Danh sách ban tư vấn

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD-ĐT

- TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM)

- ThS Lê Văn Hiển, phó phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM

- ThS thiếu tá Trần Văn Đồng, phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an).
NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC_________________
2/26/2012, 5:00 pm
Avatar
avatar
AdminAdmin
Tổng số bài gửi : 1697
Points : 26729
Join date : 01/04/2011
Age : 23
Đến từ : thị trấn Phú Hòa - huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Re: Tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội - sư phạm - ngoại ngữ - báo chí - quân đội - công an
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/bavu-vantue/

Các thắc mắc của thí sinh về nhóm ngành khoa học xã
hội, luật, quân đội, công an được các chuyên gia tư vấn giải đáp trong
phần tư vấn nhóm. Dưới đây là nội dung tư vấn.
* Học phí các trường quân đội và công được miễn giảm? Con em thương bình thì như thế nào?

- ThS Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM:
Nếu trúng tuyển em sẽ không phải đóng học phí, nhưng ra trường thì chịu
sự phân công của ngành công an nếu học công an và phân công của quân
đội nếu học quân đội. Em sẽ được hưởng ưu tiên tùy theo hạng thương binh
của bố mẹ em.Một học sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn - Ảnh: Nguyên Linh
* Ngành giáo dục mầm non thi khối M, năng khiếu như thế nào?

- TS Hoàng Hữu Hòa - trưởng Ban Khảo thí - đảm bảo chất lượng giáo dục – ĐH Huế: Ngành giáo dục mầm non thi 3 môn, văn D, toán D, hát, kể diễn cảm và đọc. Năm nay điểm năng khiếu hệ số 2.

* Em muốn biết ngành sư phạm tiểu học ĐH Huế có tuyển sinh hệ cao đẳng hay không? Có lấy điểm ĐH để xét hay không?

- PGS.TS Ngô Đắc Chứng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Huế: Việc xét tuyển vào CĐSP tiểu học em có thể theo dõi việc tuyển sinh ở Trường CĐSP Thừa Thiên Huế.

* Ngành nào tại Huế dễ tìm việc làm và có lương cao?

- Hoàng Hữu Hòa:
Hiện có một số ngành rất “hot”, tuy nhiên vấn đề lương cao và cơ hội
việc làm tốt, thì yêu cầu các em phải tự vấn năng lực, tìm ngành yêu
thích và tùy thuộc điều kiện gia đình. Tùy nhiều yếu tố và nếu giỏi thì
sẽ có nhiều cơ hội.

* Em muốn thi vào công an
nhưng không có điều kiện vào TP.HCM, ở Huế có trường nào thuộc khối công
an không? Nếu muốn thi trung cấp công an có cần thi đại học để được xét
tuyển trung cấp không?

- TS Lê Thị Thanh Mai - trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM:
Chỉ có đại học An ninh nhân dân, có một ngành nghiệp vụ an ninh tuyển
từ Quảng Trị trở vào (khối A, C, D1). Học viện An ninh nhân dân (Hà Nội,
tuyển từ Quảng Bình trở ra)... Trước khi thi tất cả đều phải qua sơ
tuyển trước. Trừ một số ngành tuyển hệ dân sự.

* Nếu rớt một ngành thì có thể chuyển qua ngành
khác cùng một trường hay không? Có giải quốc gia môn địa liệu có được
tuyển thẳng vào Trường Luật – TP.HCM hay không?

- ThS Lê Văn Hiển – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM:
theo chủ trương đã thống nhất tại Hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH,
CĐ thì thí sinh đạt giải 1, 2, 3 trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sẽ
được tuyển thẳng vào đúng ngành hoặc gần ngành ở trình độ đại học. Ví
dụ, em sẽ được tuyển thẳng vào đúng ngành Địa như cử nhân địa lý, sư
phạm lý... Còn ngành luật thì có được xem là ngành gần hay không thì
phải chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ GD-ĐT.

* Em đang học công nghệ thông tin năm cuối của Trường cao đẳng công nghiệp Huế, em muốn có bằng đại học CNTT thì làm cách nào?

- TS Hoàng Hữu Hòa: Sau khi em tốt
nghiệp xong ngành CNTT từ loại khá trở lên, thì có thể học liên thông
ngay lên đại học tại các trường có đào tạo liên thông. Ở Huế có Trường
ĐH sư phạm, ĐH Khoa học... có đào tạo theo hình thức này. Em nên theo
dõi thông tin về đào tạo liên thông tại các trường thành viên với các
yêu cầu đặt ra và về thời gian xét tuyển để làm hồ sơ.

* Ngành sư phạm kỹ thuật công nghiệp Huế của trường
ĐH Sư phạm Huế em phải dự thi ở đâu vì theo em biết ngành kỹ thuật công
nghiệp do phân hiệu ĐH Huế ở Quảng Trị giảng dạy?

- PGS Ngô Đắc Chứng: Ngành sư phạm
kỹ thuật công nghiệp thi tuyển ở Huế, do giảng viên của Đại
học Huế và Đại học sư phạm Huế giảng dạy.

* Ngành tâm lý của ĐH KHXH và NV (TP.HCM) giữa
khối C,D và B học chương trình có gì khác nhau không? Học hết
chương trình thì sẽ làm những công việc nào? Điểm chuẩn hàng
năm là bao nhiêu?

- TS Lê Thị Thanh Mai: Cùng một
chương trình học, tùy theo thế mạnh có thể làm việc trong các
lĩnh vực: nghiên cứu khoa học tâm lý tại các trường, viện,
bệnh viện, cơ quan điều tra tâm lý tội phạm và ứ́ng dụng thực
hành tâm lý; Chuyên gia tư vấn trong các lĩnh vực giáo dục, bệnh
nhân, tội phạm; Giảng dạy.

* Em có thể hỏi thầy cô về cách thức thi và phải làm hồ sơ như thế nào để vào trường ĐH sư phạm, ngành sư phạm mầm non.

PGS.TS Ngô Đắc Chứng: Làm hồ sơ theo quy định chung.Danh sách tư vấn:

1. TS Hoàng Hữu Hòa - trưởng Ban Khảo thí – đảm bảo chất lượng giáo dục – ĐH Huế
2. PGS.TS Ngô Đắc Chứng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Huế
3. TS Lê Thị Thanh Mai – trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM
4. ThS Lê Văn Hiển – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM
NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC_________________
2/26/2012, 5:01 pm
Avatar
avatar
AdminAdmin
Tổng số bài gửi : 1697
Points : 26729
Join date : 01/04/2011
Age : 23
Đến từ : thị trấn Phú Hòa - huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Re: Tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội - sư phạm - ngoại ngữ - báo chí - quân đội - công an
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/bavu-vantue/

Sau phần khai mạc, các chuyên
gia tư vấn đã nhanh chóng chia ra thành ba nhóm để tư vấn chuyên sâu cho
học sinh. Dưới đây là nội dung tư vấn của nhóm ngành kinh tế, khoa học
xã hội, quân đội, công an.


Các thầy cô tư vấn cho học sinh nhóm kinh tế - khoa học xã hội, quân đội, công an - Ảnh: Tấn VũNhiều nữ sinh quan tâm đến nhóm ngành công an, quân đội - Ảnh: Tấn Vũ


Học sinh tham khảo tài liệu trước giờ tư vấn - Ảnh: Tấn Vũ
Mở đầu, TS Nguyễn Đức Nghĩa -
PGĐ ĐHQG TP.HCM phát biểu: kỳ thi tuyển sinh năm nay vẫn tổ chức theo
hình thức 3 chung: chung đợt, chung đề và sử dụng chung kết quả để xét
tuyển.Vẫn có 3 đợt thi: đợt 1 diễn ra ngày 4 và 5-7 cho khối A, A1, V,
đợt 2 ngày 9 và 10-7 cho khối B, C, D và các khối năng khiếu, đợt 3 ngày
25 và 16-7 thi CĐ cho tất cả các khối.

Các môn lý, hóa, sinh và ngoại
ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian 90 phút. Các môn còn lại
thi tự luận, thời gian 180 phút. Tuy nhiên, năm nay Bộ GD-ĐT bổ sung
thêm khối thi A1. Khối thi này sẽ thi vào đợt 1 cùng với khối A, V. Các
trường tùy điều kiện của mình có thể bổ sung khối A1 chứ không thay đổi
các khối thi truyền thống trước đây.

- Tuy nhiên, kỳ tuyển sinh năm
nay sẽ có một số đổi mới. Học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi
quốc gia được tuyển thẳng vào ĐH-CĐ. Học sinh đạt giải nhất, nhì, ba
được tuyển thẳng vào ĐH, đạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào CĐ.
Nếu học sinh đạt giải học sinh giỏi mà không sử dụng quyền tuyển thẳng
mà dự thi thì làm hồ sơ và dự thi bình thường như những thí sinh khác.

Nếu có kết quả thi ĐH từ điểm sàn trở lên, không có môn bị điểm không, các trường sẽ xét tuyển thẳng vào ngành mà em đăng ký. Bộ GD-ĐT không qui định số đợt xét tuyển và thời gian của mỗi đợt xét tuyển.

Các trường tự quyết định thời
gian xét tuyển và số đợt xét tuyển của mình. Hạn chót xét tuyển các
nguyện vọng là ngày 30-11. Thời gian xét tuyển, qui định xét tuyển của
mỗi trường khác nhau nên thí sinh cần hết sức lưu ý để nộp hồ sơ xét
tuyển cho phù hợp. Một số mốc thời gian cần lưu ý: Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc như sau:

- Theo hệ thống của sở GD&ĐT: Từ ngày 15-3 đến 17g00 ngày 16-4-2012;
- Tại các trường tổ chức thi: Từ ngày 17-4 đến 17g00 ngày 23-4-2012. Trước
ngày 15-8 các trường sẽ công bố điểm thi của thí sinh và Bộ GD-ĐT cũng
sẽ công bố điểm sàn. Trước ngày 20-8, các trường công bố điểm chuẩn.
Trường nào còn thiếu chỉ tiêu sẽ thông báo xét tuyển các nguyện vọng
còn lại.

* Em muốn làm hướng dẫn viên du lịch. Ngành này cần tố chất gì, nhu cầu việc làm ở miền Trung ngành này thế nào?

- TS Phạm Tấn Hạ:
Du lịch là định hướng phát triển của Đà Nẵng. Nguồn nhân lực ngành này
khá lớn. Trong du lịch có nhiều chuyên ngành khác nhau như hướng dẫn du
lịch, quản trị du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn. Tùy vào thế mạnh
của mình, các bạn có thể chọn chuyên ngành phù hợp.

Mỗi chuyên ngành có các định
hướng khác nhau. Học ngành này không chỉ đơn thuần lý thuyết mà có nhiều
thời gian thực hành như thiết kế tour, tổ chức tour, điều hành và lập
kế hoạch cho tour du lịch.

Ngành này yêu cầu các bạn phải
năng động, kiến thức, đặc trưng văn hóa và lịch sử vùng miền, đặc biệt
là ngoại ngữ. Điều quan trọng nữa là các bạn phải có khả năng nói chuyện
tốt, khả năng quản lý.

- ThS Giang Thị Kim Liên:
TP Đà Nẵng là trung tâm của miền Trung. Tại đây có nhiều tuyến bay đi
các nước trên thế giới, có nhiều khu du lịch nổi tiếng, thu hút rất
nhiều khách du lịch. Ở đây có nhiều công ty du lịch và lữ hành đang hoạt
động, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư vào ngành này tại Đà
Nẵng. Hàng năm các công ty này đều có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành
này.

Ở ĐH Đà Nẵng có nhiều ngành đào
tạo liên quan đến ngành du lịch. QTKD Du lịch ở Trường ĐH Kinh tế, cử
nhân tiếng Anh, Nga, Pháp du lịch. Ở Trường ĐH Sư phạm có ngành Việt Nam
học, cử nhân địa lý du lịch.

* Ở Đà Nẵng có trường nào đào tạo Luật không? Ra trường làm việc ở đâu?

- TS Đào Hữu Hòa: Trong sự phát triển
của xã hội, thể chế pháp luật ngày càng được củng cố. Hiện nay Trường ĐH
Kinh tế ĐH Đà Nẵng có khoa luật với hai chuyên ngành luật học và luật
kinh doanh. Ngoài ra, không nhất thiết muốn làm việc ở Đà Nẵng phải học
luật ở Đà Nẵng.

Trong cả nước có nhiều trường trong đào tạo. Quan trọng
nhất là năng lực của chúng ta phù hợp với trường nào bởi điểm chuẩn
ngành luật ở mỗi trường không giống nhau.

- ThS Lê Văn Hiển: Trên cả nước có hơn
22 cơ sở đào tạo ngành luật. ĐH Đà Nẵng, Huế, Vinh, Trường ĐH Luật HN,
Khoa luật ĐHQG HN, Trường ĐH Luật TP.HCM, Kinh tế TP.HCM, Kinh tế - Luật
(ĐHQG TP.HCM), Đà Lạt... Các trường thường tuyển sinh các khối A, C, D,
tùy từng trường.

Đối với ngành luật, nhu cầu nhân lực tại Đà Nẵng và VN
rất lớn. Nhiều công ty nước ngoài đang đầu tư vào VN, họ cần người tư
vấn làm sao cho đúng luật. Ngoài ra có thể làm việc ở tòa án, viện kiệm
sát, các sở ban ngành, chuyên gia pháp lý tư vấn cho các doanh nghiệp.
Có hội việc làm phụ thuộc vào kiến thức mà các bạn tích lũy được và các
kỹ năng mềm mà các bạn rèn luyện.

* Em muốn thi vào ngành công an, vậy em cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn nào?

- Thiếu tá Trần Văn Đồng:
Một học sinh muốn thi vào ngành công an phải trải qua phần kiểm tra sức
khỏe, thân nhân của bạn. Học sinh đến công an quận, huyện đội để được
sơ tuyển bắt đầu từ 1-3. Học lực đạt từ trung bình trở lên, các môn thi
của khối thi phải đạt từ 6,0 trở lên.

* Em ở Đà Nẵng, nếu dự thi vào các trường ĐH khác thì phải vào trường thi hay thi tại Đà Nẵng?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa:
đối với học sinh Đà Nẵng, thí sinh muốn thi vào trường ĐH ngoài Đà
Nẵng, các em sẽ đến điểm thi do trường qui định để dự thi chứ không thi
tại Đà Nẵng.

- ThS Giang Thị Kim Liên:
Nếu thi NV1 vào ĐH Đà Nẵng thì phải thi tại ĐH Đà Nẵng. Nếu xét tuyển,
thí sinh có thể sử dụng kết quả từ bất kỳ trường nào để xét tuyển vào ĐH
Đà Nẵng nếu điểm thi của các em phù hợp với điểm xét tuyển của ĐH Đà
Nẵng.

* Khối D6 vào Trường ĐH KHXHNV (ĐHQG TP.HCM) và Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có nhân hệ số không?

- TS Phạm Tấn Hạ:
Nếu thi vào ngành Nhật Bản học thì môn ngoại ngữ không nhân hệ số. Một
số ngành khác như Ngữ văn Anh, Đức, Trung hay Đức thì môn ngoại ngữ nhân
hệ số 2. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có nhân hệ số môn ngoại ngữ.

* Trường ĐH Kinh tế TPHCM có tuyển khối A1 không? Học tài chính ngân hàng có dễ xin việc không ạ?

- TS Trần Thế Hoàng:
Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bổ sung khối A1 cho tất cả các ngành của
trường. Như vậy trường tuyển sinh hai khối A và A1. Ngành tài chính ngân
hàng thu hút rất nhiều thí sinh dự thi. Đà Nẵng là thành phố năng động,
cần nhiều nhân lực trong đó có nhóm ngành tài chính ngân hàng.

Trường lấy một điểm chuẩn chung,
sau ba học kỳ sẽ phân ngành dựa và kết quả học tập, nguyện vọng của
sinh viên và chỉ tiêu của ngành.

* Em có thể nộp hồ sơ và dự thi nhiều trường khác nhau không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Quy chế không giới hạn số hồ sơ của thí sinh. Học sinh nộp bao nhiêu hồ
sơ cũng được và đều nhận được giấy báo dự thi. Tuy nhiên mỗi bộ hồ sơ
phải tốn phí 80.000đ nên thí sinh cần cân nhắc. Tuy nhiên, trong mỗi đợt
thí sinh chỉ có thể dự thi một trường. Do vậy thí sinh cần hết sức cân
nhắc để tránh tốn chi phí không cần thiết.

* Tiêu chuẩn xét tuyển vào ĐH phòng cháy chữa cháy là gì?

- Thiếu tá Trần Văn Đồng:
Một năm, thí sinh chỉ được thi vào một trường công an duy nhất. Điều
kiện thi vào trường phải qua kiểm tra sức khỏe, nhân thân. Ba năm qua
phải có điểm học ba môn thi ĐH từ 6 trở lên.

Nếu không trúng tuyển bậc ĐH thì
thí sinh có thể được xét tuyển vào bậc trung cấp phòng cháy chữa cháy,
tùy vào nhu cầu của các cụm vùng. Năm rồi điểm chuẩn bậc trung cấp là 12
điểm. Cả nước có 8 trường công an khác nhau. Bậc trung cấp công an
không thi tuyển, nếu muốn học trung cấp, thí sinh phải thi bậc ĐH của
trường đó.

* Ngành QTKD tổng quát đào tạo những gì? Trường có chính sách học bổng nào cho sinh viên?

- ThS Lâm Tường Thoại:
Ngành QTKD có nhiều chuyên ngành trong đó QTKD tổng hợp. Ngành này đào
tạo kiến thức tổng quát về QTKD: quản trị căn bản, quản trị marketing,
quản trị nhân sự, quản trị hành chính văn phòng, nghiệp vụ khai báo hải
quan, nghiệp vụ bảo hiểm...

Tùy từng trường, họ có thể bổ
sung thêm các môn học tùy vào thế mạnh của mình như luật phá sản, luật
bán phá giá... Định hướng của ngành này là giúp người học có kiến thức
quản lý. Tuy nhiên khi ra trường sinh viên phải làm ở vị trí nhân viên. Ngành này có hơn 400 trường ở VN đào tạo. Em cần xem xét năng lực của mình để có thể chọn trường phù hợp.

- TS Đào Hữu Hòa:
trong quản trị chia ra hai phần: quản trị doanh nghiệp và tác nghiệp.
Ngành này có nhiều chuyên sâu khác nhau. Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng)
cho phép sinh viên học ngành này có thể học song song thêm một ngành
khác. Chương trình đào tạo của các nhóm ngành gần thường không quá cách
biệt.


Từng học kỳ,
trường sẽ trao học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên. Nếu kết quả
học tập tốt các em sẽ được trao học bổng theo qui trình xét điểm học từ
cao xuống thấp cho đến khi hết học bổng.


* Em học ngành tiếng Anh, ra trường có thể đi dạy không? Nếu không đi dạy thì em có thể làm gì?

- TS Trần Quang Hà:
thi khối D1 vào Trường ĐH Ngoại ngữ ĐH Đà Nẵng có vào các ngành sư phạm
tiếng Anh, cử nhân tiếng Anh thương mại, cử nhân tiếng Anh du lịch...


Sau
học kỳ I, em có thể đăng ký học song song ngành thứ hai bên cạnh ngành
cử nhân hay sư phạm tiếng Anh. Học cử nhân tiếng Anh, nếu muốn đi dạy
các em phải học thêm một khóa nghiệp vụ sư phạm. Theo đề án dạy ngoại
ngữ bậc tiểu học của nhà nước nên nhu cầu giáo viên rất lớn.


* Trường ĐH Kinh tế ĐH Đà Nẵng có những ngành luật nào? Có ngành luật quốc tế không?

- TS Đào Hữu Hòa: Ngành luật có hai
chuyên ngành luật học và luật kinh doanh. Tốt nghiệp được cấp bằng cử
nhân luật. Trường chưa có ngành này mà là chuyên ngành nằm trong ngành
luật kinh doanh.

- ThS Lê Văn Hiển: Theo qui định thì
không có ngành luật thương mại quốc tế mà chỉ là một chuyên ngành trong
các ngành luật. Ngành này trang bị kiến thức liên quan đến thương mại
quốc tế, giải quyết các vấn đề kinh doanh quốc tế...

* Thi khối A1 vào Trường ĐH Bách khoa ĐH Đà Nẵng, em có thể chọn ngành nào?

- ThS Giang Thị Kim Liên:
Trường ĐH Bách khoa tuyển khối A và V, không tuyển khối A1. Với đặc thù
phần lớn ngành đào tạo ngành kỹ thuật nên chỉ tuyển khối A. Một số
trường như Kinh tế hay Sư phạm của ĐH Đà Nẵng có tuyển khối A1.


* Con
tôi định thi vào ngành ngữ văn Anh trường ĐH KHXHNV ĐHQG TP.HCM. Nếu
trúng tuyển và muốn học thêm ngành khác thì làm thế nào? Làm sao để xét
tuyển vào ngành cử nhân tài năng?

- TS Phạm Tấn Hạ: Nếu theo học ngành
này sinh viên có thể chọn chuyên ngành giảng dạy, biên phiên dịch và văn
hóa văn học. Ngay khi xong học kỳ I, sinh viên có thể đăng ký học song
song một ngành khác. Chương trình đào tạo giúp sinh viên có thể tích lũy
nhiều học phần khác nhau. Mỗi chuyên ngành được trang bị thêm các kỹ
năng và kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành đó.

Hệ cử nhân tài năng tuyển thí sinh đạt từ 21 điểm trở
lên, điểm tiếng Anh từ 7 trở lên và không có môn thi nào dưới năm. Số
kiến thức đào tạo cử nhân tài năng nhiều hơn, đào tạo sâu hơn, được học
phòng riêng và có nhiều ưu tiên khác nữa. Nhiều sinh viên khi theo học
rồi không chịu nổi áp lực nên xin ra học các lớp bình thường. Do đó,
sinh viên nên cân nhắc thế mạnh của mình khi theo học hệ này.

* Ngành công an có tuyển khối A1 không?

- Thiếu tá Trần Văn Đồng: Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Công An, các trường công an năm nay không tuyển khối A1.

* Em đạt giải nhì môn văn quốc gia có được xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Luật TP.HCM không? Em có được chọn ngành không?

- ThS Lê Văn Hiển:
Theo qui định, em đạt giải môn văn nên được tuyển thẳng vào ngành văn
hay sư phạm văn. Ngoài ra có thể tuyển thẳng vào các ngành gần. Hiện Bộ
GD-ĐT đang xem xét các ngành gần để hướng dẫn các trường. Nếu Bộ GD-ĐT
công bố danh mục ngành gần có luật thì trường sẽ tuyển thẳng bạn. Khi
làm hồ sơ tuyển thẳng em chọn ngành trong hồ sơ để trường xét tuyển.

* Trường ĐH Tài chính marketing có đào tạo ngành kiểm toán hay không? Ngành này khác ngành kế toán kiểm toán thế nào?

- ThS Hứa Minh Tuấn: trường không tuyển sinh ngành kiểm toán, chỉ có ngành kế toán. Ngành kế toán có hai chuyên ngành.

- TS Trần Thế Hoàng:
Ngành kế toán của trường có hai chuyên ngành kế toán tổng hợp và kiểm
toán. Ngành kiểm toán trang bị cho sinh viên kiến thức luật kinh tế,
quản trị kinh doanh, kế toán kiểm toán... Tốt nghiệp có thể làm ở bộ
phận kiểm toán nội bộ của các doanh nghiệp, kiểm toán nhà nước, kiểm
toán độc lập....

- ThS Lâm Tường Thoại:
Kiểm toán có thể hiểu nôm na là kiểm tra công tác kế toán. Ngành này
trang bị kiến thức về kế toán và các nghiệp vụ liên quan như kiểm toán
đại cương, kiểm toán vận hành. Tốt nghiệp ngành này muốn hành nghề kiểm
toán phải học chứng chỉ liên quan đến kiểm toán. Nếu chưa có chứng chỉ
chỉ có thể làm kiểm toán nội bộ ở các công ty. Có chứng chỉ hành nghề
kiểm toán viên mới có thể làm việc trong các tổ chức kiểm toán.


* Cách học thế nào cho tốt khi chuyển từ cách học của bậc THPT sang bậc ĐH?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Cách học ở bậc ĐH khác nhau khá nhiều so với bậc THPT. Việc quản lý học
tập chủ yếu dựa trên tinh thần tự chủ của sinh viên. Sinh viên phải lập
kế hoạch học tập. Việc đào tạo theo học chế tín chỉ nên sinh viên phải
tự lập thời khóa biểu và quản lý thời gian học tập của mình.


Đối với những thí sinh không trúng tuyển ĐH-CĐ vẫn còn rất nhiều đường để đi như vào các trường nghề, trường TCCN.

Cùng
một ngành có nhiều trường đào tạo. Nếu các em có đam mê, thích ngành
học đó, các em cần tra cứu lại điểm chuẩn ngành này của nhiều trường
khác nhau để từ đó chọn trường có điểm chuẩn phù hợp nhất với sức học
của mình.


* Ngành quản trị luật Trường ĐH Luật TP.HCM học gì, ra trường làm ở đâu? Ngành luật thương mại có gì khác với trường khác?

- ThS Lê Văn Hiển:
chương trình đào tạo ngành quản trị luật được thiết kế song ngành giữa
QTKD và luật bao gồm các kiến thức của ngành QTKD. Ngoài ra sinh viên
còn được học luật thương mại, luật dân sự, luật hợp đồng... Tốt nghiệp
được cấp bằng song ngành quản trị luật, có thể học lên thạc sĩ QTKD hoặc
luật đều được.


Ngành
luật thương mại, tùy theo định hướng phát triển của từng trường đặt tên
cho phù hợp. Chương trình đào tạo các trường giống nhau 70%, 30% khác
nhau còn lại tùy vào thế mạnh của mỗi trường.


- ThS Lâm Tường Thoại:
luật chỉ có 3 ngành là luật học, luật kinh tế và luật quốc tế. Luật
kinh tế tại Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM) lại chia thành 3
chuyên ngành luật kinh doanh, luật thuế và luật tài chính chứng khoán.
Ngành này xoáy sâu vào lĩnh vực kinh doanh, mua bán với bên ngoài.
Chương trình còn bổ sung luật của EU, Hoa Kỳ. Các em vẫn được đào tạo về
thị trường chứng khoán, kinh doanh quốc tế.


* Bị cận 1,5 độ có được thi vào Học viện Hậu Cần?

- Thiếu tá Trần Văn Đồng:
Cận 1,5 đến 3 độ có thể được dự thi nhưng tổng thị lực 2 mắt phải từ
19/20. Ngoài ra còn phải đảm bảo sức khỏe độ 1 5/6 chỉ tiêu của trường.


* Tính em cẩu thả trong tính toán, liệu có thi kế toán được không?

- TS Trần Thế Hoàng:
Các em nhận thức được bản thân cẩu thả - tính này không tốt cho nhiều
lĩnh vực chứ không phải chỉ kế toán. Do đó chúng ta phải sửa dần. Nếu
cảm thấy khó sửa quá thì có thể chọn ngành khác phù hợp.

Kinh tế ngoài kiến thức chuyên
môn, kỹ năng nghề nghiệp, người ta còn yêu cầu nhiều yếu tố khác như
thái độ, hành vi. Nhóm ngành kế toán, kiểm toán, tài chính ngân hàng còn
đòi hỏi các bạn phải có đạo đức nghề nghiệp, tấm lòng vì cộng đồng.

Nếu em khắc phục được nhược điểm
này và có đam mê, đạo đức chúng ta có thể đăng ký vào các ngành kinh
tế. Kế toán, tài chính đòi hỏi chúng ta chính xác từng con số. Mặc dù có
các phần mềm giúp chúng ta làm nhanh và chính xác hơn nhưng nó không
thể thay thế được con người.

* Làm
thế nào để biết các trường, ngành tuyển khối A1. Nếu em thi vào Trường
ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng), đủ điểm sàn nhưng không đủ điểm chuẩn vào
trường có thể xét tuyển vào Trường ĐH khác được không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Năm nay Bộ GD-ĐT không in cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ.
Các em có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường trên website
của các trường, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Muốn thi vào
trường nào các em nên vào website của trường đó để tìm hiểu.
TS Nguyễn Văn Long - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH ngoại ngữ Đà Nẵng:
Nếu đủ điểm sàn mà không đủ điểm ngành của Trường ĐH Ngoại ngữ, trường
sẽ cấp cho các em hai giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh để xét tuyển
vào trường khác có xét tuyển đợt 2.
Đề
thi toán ĐH có phần riêng cho thí sinh phân ban và không phân ban. Em
có thể sử dụng kiến thức của không phân ban để làm bài đề phân ban
không?
/SPAN>
- TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Phần tự chọn, thí sinh có quyền chọn phần phân ban hay không phân ban
để làm. Tuy nhiên khi chọn phần đề nào phải làm hết phần đề thi đó.
Không được làm cả hai phần tự chọn, như thế là phạm qui và không được
chấm điểm phần tự chọn.

*
Em bị áp lực gia đình rất lớn, phải đậu ĐH. Em muốn thi ngành tiếng Anh
của Trường ĐH Ngoại ngữ nếu không trúng tuyển có thể xét tuyển vào
ngành khác không?


- TS Nguyễn Văn Long:
Ngành sư phạm tiếng Anh những năm gần đây có điểm chuẩn khá cao. Khi
thi vào ngành sư phạm tiếng Anh, nếu không trúng tuyển mà có điểm thi từ
điểm sàn trở lên các em có thể xét tuyển vào các ngành khác của trường
có xét tuyển NV2.


* Ngành báo chí Trường ĐH Khoa học xã hội nhân văn (ĐHQG TP.HCM) gồm những chuyên ngành nào?

- TS Phạm Tấn Hạ:
Ngành này đào tạo chuyên sâu một số lĩnh vực như báo in, báo điện tử,
truyền hình... Nếu theo học ngành này ở TP.HCM, môi trường học cũng khác
hơn rất nhiều so với ở đây. TP.HCM là thành phố năng động nên các bạn
có nhiều cơ hội để làm báo khi đang đi học. Sinh viên phải thực tập ở
các tòa soạn nên học ở TP.HCM sẽ thuận tiện hơn.

Nếu các bạn không đủ khả năng
vào trường có thể chọn học báo chí ở các trường như Huế, Sư phạm Đà
Nẵng. Không nhất thiết học báo chí mới có thể làm báo. Nhiều phóng viên
hiện nay không học báo chí nhưng vẫn làm báo rất tốt.

- ThS Giang Thị Kim Liên:
Trường ĐH Sư phạm ĐH Đà Nẵng có đào tạo hai ngành cử nhân báo chí hoặc
Văn hóa học. Đây là các ngành tương đối mới ở khu vực miền trung, tây
nguyên. Điểm chuẩn các ngành này ở Trường ĐH Sư phạm chỉ 14 điểm. Nếu
năng lực không đủ dự thi vào các trường chuyên về báo chí ở TP.HCM, Hà
Nội thì nên chọn thi ở Đà Nẵng để thuận tiện hơn và dễ trúng tuyển hơn.

* Em thi vào ngành QTKD tổng
quát Trường ĐH Kinh tế ĐH Đà Nẵng, không trúng tuyển nhưng có điểm bằng
điểm chuẩn các ngành khác trong trường, em có được chuyển sang ngành đó
không? Trường có ưu tiên điểm cho con thương binh không?

- TS Lê Văn Huy:
Trường lấy điểm chuẩn vào trường. Do đó, nếu không đủ điểm chuẩn vào
ngành đăng ký nhưng có điểm bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn vào trường các
em sẽ trúng tuyển và được đăng ký vào một ngành khác của trường. Trường
áp dụng chính sách ưu tiên theo qui định, nếu là con thương binh thì sẽ
được cộng điểm ưu tiên.

* Học ngành tài chính ngân hàng ra có thể làm gì trong ngân hàng? Ngành nào trong ngân hàng không yêu cầu chiều cao?

- TS Trần Thế Hoàng:
Ngành tài chính ngân hàng chia ra 5 chuyên ngành nhỏ. Chuyên ngành tài
chính nhà nước có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, công ty tư
vấn thuế, kiểm toán... Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp, chuyên ngành
kinh doanh bảo hiểm, chuyên ngành tài chính ngân hàng làm ở ngân hàng,
chứng khoán...

Chuẩn đầu
ra của trường chỉ qui định kiến thức, kỹ năng, đạo đức và ngoại ngữ,
không qui định về chiều cao cân nặng hay các yêu cầu ngoại hình. Nếu
kiến thức vững và ngoại hình tốt có thể sẽ có ưu thế hơn. Tuy nhiên các
bạn cần hình dung, tốt nghiệp nhiều ngành khác có thể làm việc trong
ngân hàng chứ không phải chỉ tốt nghiệp ngân hàng.

Trong
ngân hàng có nhiều phòng ban khác nhau, cần người tốt nghiệp ở các lĩnh
vực phù hợp như marketing, nhân sự, công nghệ thông tin, tài chính.... Ngân
hàng sẽ tuyển từ nhiều nguồn, nhiều lĩnh vực và bổi dưỡng thêm nghiệp
vụ để các bạn có thể phát huy tốt năng lực của mình. Ngành này không quá
nặng nề về ngoại hình, quan trọng là kiến thức, kỹ năng và sự phấn đấu
liên tục của các bạn.

* Học sư phạm ngoại ngữ được đào tạo những gì? Nếu không đi dạy, em có thể làm những gì?

- TS Nguyễn Văn Long:
Ngành này đào tạo để sinh viên có năng lực ngôn ngữ và kỹ năng sư phạm
để có thể đứng trước lớp để giảng dạy. Nếu không đi dạy, bạn có thể làm
những công việc khác có yêu cầu về tiếng Anh.

* Kế toán và kiểm toán khác nhau thế nào?

- ThS Lâm Tường Thoại:
Ngành kiểm toán là ngành kiểm tra công tác kế toán. Ngành kiểm toán đào
tạo phần lớn môn học giống như kế toán. Người làm kiểm toán phải nắm
vững công tác kế toán. Tốt nghiệp kiểm toán vẫn có thể làm kế toán.
Người tốt nghiệp kế toán cũng có thể thi lấy chứng chỉ để làm kiểm toán
viên. Chương trình học có khác nhau nhưng tốt nghiệp kế toán có thể làm
kiểm toán và ngược lại.

Tốt nghiệp ngành kiểm toán có
thể làm kiểm toán nội bộ ở các công ty. Muốn làm kiểm toán viên ở các
công ty kiểm toán độc lập hay kiểm toán nhà nước phải học và được cấp
chứng chỉ hành nghề mới được làm kiểm toán viên.

* Nếu thi ĐH An ninh không đậu em có được chuyển xuống trung cấp?

- Thiếu tá Trần Văn Đồng:
Trước khi thi, em phải qua sơ tuyển về sức khỏe, nhân thân và học lực.
Con em trong ngành là một trong những đối tượng được ưu tiên xét tuyển
vào học trung cấp. Nếu không trúng tuyển, em có thể được xét tuyển vào
học trung cấp với điều kiện địa phương của em có nhu cầu.


* Trường ĐH Bách khoa ĐH Đà Nẵng ngành kỹ thuật cơ khí có đến 3 ngành. Sự khác biệt các ngành như thế nào?

- ThS Giang Thị Kim Liên:
Mỗi ngành thường có nhiều chuyên ngành. Trong quá trình học sinh viên
sẽ chọn chuyên ngành để học chuyên sâu. Ngành kỹ thuật cơ khí, khi tốt
nghiệp sẽ được cấp bằng kỹ sư kỹ thuật cơ khí chứ không ghi chuyên ngành
chuyên sâu. Trong ba chuyên ngành của ngành này về cơ bản giống nhau
60%, có một số môn học, đồ án của các chuyên ngành khác nhau.

* Ngành báo chí Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng đào tạo những chuyên ngành gì hay đào tạo tất cả các chuyên ngành?

- ThS Giang Thị Kim Liên:
Ngành báo chí trực thuộc khoa ngữ văn chứ trường không có khoa báo chí.
Ngành này chủ yếu cung cấp hệ thống lý thuyết và nghiệp vụ báo chí,
không có các chuyên ngành cụ thể như báo in, truyền hình, báo điện tử...
như các trường, khoa chuyên về báo chí.

* Tốt nghiệp ngành cử nhân tiếng Nhật của Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng có thể làm được việc gì?

- TS Nguyễn Văn Long:
Thí sinh thi vào ngành này có thể dự thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng
Nhật. Tốt nghiệp ngành này có thể đi dạy và làm biên phiên dịch ở các
công ty có sử dụng tiếng Nhật. Trong quá trình học, sinh viên có thể
đăng ký học song song một ngành khác để có thể lấy hai bằng ĐH. Thời
gian tối đa để học song song hai ngành là 6 năm.


* Em thích học ngành này, gia đình muốn em thi ngành khác. Em phải làm sao?

- ThS Hứa Minh Tuấn:
Từ đây đến tháng 7 còn dài. Nếu học và thi trường nào, tốt nhất là chọn
ngành theo sở thích của mình. Từ đó, căn cứ vào năng lực của mình để
chọn trường phù hợp. Các em cần chia sẻ với bố mẹ về sở thích của mình
để từ đó có thể theo đuổi ngành nghề mà mình ưa thích.


* Em có thể học ngành gì để sau này làm MC chuyên nghiệp?

Nhiều
bạn trẻ thích làm MC chuyên nghiệp bởi sẽ được nhiều người biết đến.
Nghề này đòi hỏi tính chuyên nghiệp. Các bạn phải được đào tạo bài bản
bởi mỗi chương trình dẫn đòi hỏi MC phải có kỹ thuật và kiến thức nền
khác nhau.


Muốn
làm MC, các bạn phải có giọng nói tốt, ăn hình (khi lên tivi). Nếu đã
có năng khiếu nói tốt, các bạn có thể theo học một khóa huấn luyện ngắn
hạn để có thể làm tốt công việc của mình. Hiện không có trường ĐH nào
đào tạo ngành MC cả. Dựa vào sở thích của mình, các bạn có thể trao dồi
thêm để làm MC.


* Thí sinh thi khối A và D1 có thể tích hợp điểm để xét tuyển khối A1 vào trường khác không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Theo qui
định, thí sinh không được tích hợp điểm theo kiểu này (lấy điểm môn
toán, lý khối A và và ngoại ngữ khối D1. Thí sinh thi khối nào chỉ được
sử dụng kết quả của khối đó để xét tuyển vào các ngành có cùng khối
thi.Danh sách ban tư vấn nhóm kinh tế - khoa học xã hội - quân đội - công an

1. TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐHQG TP.HCM, thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh quốc gia

2. Th.S thiếu tá Trần Văn Đồng – phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy

3. TS Đào Hữu Hòa – phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng

4. Th.S Giang Thị Kim Liên – phó ban đào tạo ĐH Đà Nẵng

5. TS Trần Quang Hải – phó hiệu trưởng Trường ĐH ngoại ngữ Đà Nẵng

6. TS Nguyễn Tấn Lê – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng

7. TS Trần Thế Hoàng - trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

8. TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM)

9. Th.S Lâm Tường Thoại - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM)

10. Th.S Hứa Minh Tuấn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing

11. Th.S Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM

12. TS Nguyễn Văn Long – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH ngoại ngữ Đà Nẵng
NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC_________________
Avatar
Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: Tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội - sư phạm - ngoại ngữ - báo chí - quân đội - công anXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
*****Lời nói chẳng mất tiền mua.*****Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.*****

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Forum Lớp 12A1 - Trường THPT Trần Quốc Tuấn - Khóa: 2010 - 2013 :: THƯ VIỆN :: Học Tập - Trao Đổi Kiến Thức :: Thông Tin Hướng Nghiệp-