Forum Lớp 12A1 - Trường THPT Trần Quốc Tuấn - Khóa: 2010 - 2013

ĐƯỜNG ĐẾN CÁNH CỬA ĐẠI HỌC MƠ ƯỚC !
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Bài gửi sau cùng
Bài gửiNgười gửiThời gian
Tổng hợp bí quyết: nghe - nói - đọc - viết tiếng Anh hay Admin 2/8/2013, 10:13 am
Nhận định về cấu trúc đề thi ĐH, CĐ môn Tiếng Anh Admin 2/8/2013, 9:51 am
Để làm tốt bài thi Tuyển Sinh môn Vật Lý Admin 2/8/2013, 9:47 am
Các dạng đề văn thường gặp trong tuyển sinh đại học Admin 2/8/2013, 9:46 am
Tư vấn tuyển sinh: Chọn nghề trước, chọn ngành sau Admin 1/29/2013, 1:35 pm
Tư vấn tuyển sinh 2013: Bạn có phù hợp với ngành Du Lịch? Admin 1/29/2013, 8:38 am
Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2013 do báo Tuổi Trẻ tổ chức Admin 1/29/2013, 8:03 am
Chương trình Tư vấn mùa thi năm 2013 do Báo Thanh Niên tổ chức Admin 1/29/2013, 7:27 am
Tuyển sinh 2013: Nhiều trường tự cắt giảm chỉ tiêu Admin 1/29/2013, 7:24 am
Tổng hợp những điểm mới trong kỳ tuyển sinh 2013 Admin 1/29/2013, 7:22 am
Tuyển sinh 2013: những ngành nghề thiếu lao động trong những năm tới Admin 1/29/2013, 7:20 am
Tuyển sinh 2013: sẽ có sự phân biệt giàu nghèo khi tăng học phí Admin 1/29/2013, 7:17 am
Tuyển sinh 2013: nhiều trường mở thêm ngành mới Admin 1/29/2013, 7:16 am
Cuốn những điều cần biết về tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2013 Admin 1/29/2013, 7:01 am
Lịch thi Đại học Cao Đẳng Admin 1/29/2013, 6:48 am
Tỉ lệ chọi Đại học Kinh tế Quốc dân Admin 1/24/2013, 11:15 pm
Những câu hỏi liên quan đến kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng Admin 1/24/2013, 10:59 pm
Trường Đại học Tài chính - Marketing - ngày hội "Tư vấn – Hướng nghiệp tuyển sinh 2013" Admin 1/23/2013, 12:30 pm
'Chấm thi đại học sai sót, có biểu hiện đánh dấu bài' Admin 1/23/2013, 11:18 am
Tăng lệ phí tuyển sinh, rút ngắn thời gian xét tuyển Admin 1/23/2013, 11:09 am

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
2/13/2012, 1:31 pm
Avatar
avatar
AdminAdmin
Tổng số bài gửi : 1697
Points : 26729
Join date : 01/04/2011
Age : 23
Đến từ : thị trấn Phú Hòa - huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Tư vấn nhóm ngành Khoa học - kỹ thuật - công nghệ
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/bavu-vantue/

TTO - Sau chương trình khai mạc, các chuyên gia tư vấn và học sinh tham gia ngày hội đã nhanh chóng di chuyển về các khu vực riêng để tư vấn chuyên sâu theo các nhóm ngành.Học sinh háo hức đến ngày hội - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Trước khi bước vào phần tư vấn, hai sinh viên Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã biển diễn những màn “tâng bóng nghệ thuật” khá đẹp mắt với những pha tâng bóng bằng chân, đầu gối, bằng đầu…

Dưới đây là phần tư vấn theo nhóm ngành khoa học - kỹ thuật - công nghệ

* Một học sinh hỏi: Ở khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), sinh viên sẽ được học những gì?


- TS Nguyễn Kim Quang: Khoa CNTT Trường ĐH Khoa học tự nhiên gồm có 6 bộ môn: Thị giác máy tính và Khoa học Robot, Mạng máy tính & viễn thông, Công nghệ tri thức, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin và Kỹ thuật phần mềm. Mỗi bộ môn sẽ phụ trách đào tạo kiến thức chuyên ngành liên quan đến các ngành khác nhau thuộc lĩnh vực CNTT.

* Một học sinh hỏi: Chuyên ngành âm thanh, ánh sáng sân khấu học ở đâu?


- TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Việc đào tạo các trường ĐH, CĐ không đi theo các chuyên ngành quá hẹp vì ra trường sẽ khó tìm việc. Khi đào tạo, chuyên ngành kỹ thuật chuyên ngành ánh sáng nằm trong ngành điện tử của Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

* Xin hỏi thầy Nguyễn Thành Nam, nhóm ngành điện - điện tử của Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM làm những công việc gì?


- TS Nguyễn Thành Nam: Ngành điện điện tử của Trường ĐH Bách Khoa là ngành lớn gồm những chuyên ngành như: điện công nghiệp, điện tử viễn thông và tự động hóa. Ngành tự động hóa và điều khiển học về những quy trình, máy móc để điều khiển các thiết bị. Ngành này rất gần với ngành điện tử nên ra đi làm có thể làm ở những nhà máy có những công nghệ tự động, đây là ngành rất dễ xin việc.

* Ngoài khối A còn có khối A1, vậy trường nào thi khối này?


- TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Khối A1 là khối dự kiến bổ sung trong kỳ thi tuyển sinh năm 2011. Có nghĩa là trong năm 2012, trường nào thi khối A vẫn tổ chức dự thi. Trường nào thi thêm khối A1 sẽ đăng ký với bộ GD-ĐT. Khối A1 sẽ thi trong đợt 1 của kỳ thi ĐH, CĐ. Khối A1 có tổ chức thi hay không phải chờ sau ngày 14-2 sẽ có kết luận cuối cùng.

* Sự khác biệt cơ bản giữa quản trị logistic và kinh tế vận tải biển?

- TS Nguyễn Văn Thư: Ngành vận tải biển là ngành truyền thông của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Ngành này học về quản lý ngoại thương, vận tải ở cảng biển. Đây là ngành có lượng sinh viên ra trường có việc làm rất tốt. Ngành logistic là ngành mới, là khoa học về quản lý bố trí kho bãi, vận chuyển hàng hóa. Ngành này còn khá mới tại Việt Nam. Ngành này có 1.500 công ty về quản trị logistic nhưng chưa có sinh viên ra trường nên cơ hội việc làm rất cao. Ngoài ra, hiện tại những công ty về ngành này đều là công ty ở nước ngoài chứ ít có công ty của Việt Nam.

* Ngành công nghệ sinh học cơ hội việc làm như thế nào?


- TS Nguyễn Kim Quang:
Ngành này dựa trên khoa học về sinh học và ứng dụng những kiến thức về vật lý, những thiết bị dụng cụ để làm sao tạo ra những sản phẩm chất lượng cao liên quan đến sinh học. Ngành này đòi hỏi những trang thiết bị hiện đại, đắt tiền. Để học ngành này phải có đam mê lĩnh vực sinh học và có kiến thức toán, lý, công nghệ thông tin…

Đây là ngành có nhiều triển vọng trong việc ứng dụng những sản phẩm sinh học. Ngành này được nhà nước ưu tiên phát triển rất lớn. Các bạn theo ngành này phải có đam mê và có năng lực về khối A, B. Từ đó, từ sở trường của mình sẽ đi sâu về các hướng khác nhau như lý thuyết về công nghệ sinh học nghiên cứu về cấu trúc gene, tế bào, phát triển công nghệ bền vững…
Nguồn nhân lực hiện nay so với nhu cầu vẫn rất thiếu. Bạn nào có đam mê cứ mạnh dạn vào ngành này.

* Ngành công nghệ chế tạo máy học ở đâu và cơ hội việc làm như thế nào?

- Thầy Đỗ Văn Dũng: Ngành này có cơ hội việc làm rất cao. Trong tất cả các ngành kỹ thuật công nghệ thì ngành cơ khí luôn là ngành nền tảng nhất. Hàng năm, số lượng thí sinh thi vào ngành này ở Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật rất lớn. Tôi nghĩ điểm năm nay sẽ khó hơn năm trước. Năm trước khoảng 15 điểm nhưng năm nay có thể cao hơn.

- TS Nguyễn Thanh Nam: Ngành cơ khí chế tạo máy là ngành “xương sống” của khoa cơ khí Trường ĐH Bách Khoa. Khoa này có chỉ tiêu tuyển sinh trong những năm qua luôn tăng. Điều đó chứng tỏ rằng ngành này có sức hút rất lớn đối với thí sinh. Ngành này điểm chuẩn hàng năm khoảng 17 điểm. Em nào đam mê cứ mạnh dạn theo ngành vì cơ hội việc làm khá cao.

* Em thích học ngành toán tin, nhưng chưa rõ lắm về ngành này? Thầy Quang có thể hướng dẫn giúp em, em cám ơn thầy?


- TS Nguyễn Kim Quang: Chào em, khoa toán – tin học Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) hiện có các bộ môn sau: Bộ môn cơ học, bộ môn đại số, bộ môn giải tích, bộ môn tối ưu và hệ thống, bộ môn ứng dụng tin học, bộ môn xác suất - thống kê.

Khoa Toán Tin học đào tạo bốn hướng: toán, tin học, sư phạm, tài chính định lượng. Các hướng này bao gồm 12 chuyên ngành: đại số, giải tích, giải tích số, toán kinh tế, thống kê, toán cơ, phương pháp toán trong tin học, toán tin ứng dụng, sư phạm toán - tin.

* Thưa thầy Nam, em có ý định thi vào ngành cơ khí Trường ĐH Bách khoa nhưng em chưa rõ ngành này đào tạo những gì?


- TS Nguyễn Thanh Nam: Khoa cơ khí có 5 ngành đào tạo đại học, bao gồm các ngành: kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật hệ thống công nghiệp, kỹ thuật dệt may, kỹ thuật nhiệt. Nội dung các ngành như sau:

Ngành Kỹ Thuật Cơ khí bao gồm 2 chuyên ngành: Chuyên ngành Kỹ Thuật Chế Tạo: đào tạo kỹ sư có kiến thức và kỹ năng vững vàng về gia công, chế tạo, chế biến để sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng, năng suất và hiệu quả kinh tế cao…

Ngành Kỹ thuật Cơ Ðiện Tử: đào tạo kỹ sư có kiến thức và kỹ năng chuyên môn về cơ khí, điện tử và công nghệ thông tin đủ để giải quyết các vấn đề kỹ thuật như thiết kế, chế tạo, vận hành, cải tiến và bảo trì các máy móc, thiết bị tự động, dây chuyền sản xuất tự động thuộc quy trình sản xuất của các nhà máy xí nghiệp tiên tiến, hiện đại.

Ngành Kỹ Thuật Dệt May: đào tạo kỹ sư có kiến thức, kỹ năng nghiên cứu sản phẩm và điều hành tốt các dây chuyền sản xuất của ngành Dệt may, bao gồm các chuyên ngành Sợi - Dệt, chuyên ngành May - Thời trang, chuyên ngành In - Nhuộm.

Ngành Kỹ Thuật Nhiệt (Chuyên ngành Kỹ thuật Nhiệt lạnh): đào tạo kỹ sư có kiến thức toàn diện và vững vàng trong lĩnh vực nhiệt lạnh. Kỹ thuật nhiệt nói chung hay kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí nói riêng là một ngành không thể thiếu trong đời sống cũng như trong sản xuất công nghiệp góp phần cải thiện điều kiện sống.

* Em không đủ sức thi đại học, vậy em có thể học CĐ rồi sau đó liên thông lên đại học được không?


- Th.S Hồ Văn Sĩ: Một năm khoảng 30% trúng tuyển vào ĐH. Những bạn còn lại có thể học CĐ, trung cấp và sau đó liên thông lên ĐH. Từ năm 2008 đến nay, quy định về liên thông của Bộ GD-ĐT thì các trường trung cấp, CĐ đều có hệ đào tạo liên thông. Bằng cấp và cơ hội việc làm giữa các sinh viên hệ liên thông và trường ĐH đều như nhau. Hằng năm sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự trọng những ngành như công nghệ ô tô, công nghệ máy, công nghệ thông tin…đều có thể liên thông lên các ngành này ở Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

* Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có tuyển sinh hệ cao đẳng hay không?

- TS Nguyễn Văn Thư: Chào em, trường có tuyển sinh hệ cao đẳng. Trong năm 2012, trường tuyển năm ngành gồm điều khiển tàu biển, vận hành khai thác máy tàu thủy, công nghệ thông tin, cơ khí ô tô, kinh tế vận tải biển với mỗi ngành 50 chỉ tiêu. Hệ cao đẳng nhà trường không tổ chức thi tuyển, lấy kết quả thi Đại học năm 2012 của những thí sinh đã dự thi khối A vào các trường đại học trong cả nước theo đề thi chung của Bộ để xét tuyển, căn cứ vào hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng của thí sinh.Học sinh nghe tư vấn tại gian hàng ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

* Thưa thầy Sĩ, Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng đào tạo những ngành gì?

- Th.S Hồ Văn Sĩ: Chào em, trong năm 2012, Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng tuyển 1.300 Sinh viên. Trường tuyển sinh trong cả nước khối A theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo thời gian đào tạo trong ba năm. Trường đào tạo những ngành sau: công nghệ kỹ thuật điện, điện tử (gồm 2 chuyên ngành điện tử, điện); công nghệ kỹ thuật cơ khí; ông nghệ kỹ thuật ô tô công nghệ thông tin (gồm 2 chuyên ngành công nghệ phần mềm, mạng máy tính); công nghệ kỹ thuật nhiệt (chuyên ngành điện lạnh) và công nghệ may.

* Học kinh tế vận tải biển là học những gì, sau này có thể làm việc ở đâu?

- TS Nguyễn Văn Thư: Chào em, kinh tế vận tải biển là nghiên cứu hoạt động sản xuất giao thông vận tải thủy, đề ra phương pháp tổ chức, khai thác và kinh doanh hiệu quả nhằm mang lại lợi nhuận và ngoại tệ cho đất nước. Ngành kinh tế vận tải biển đào tạo cán bộ trình độ đại học làm công tác quản lý, kinh doanh và khai thác giao thông vận tải thủy gồm vận tải biển và vận tải sông, quản lý xây dựng giao thông.

Sinh viên tốt nghiệp có thể công tác tại công ty vận tải biển, cảng biển, công ty đại lý và môi giới hàng hải, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu và các lĩnh vực có liên quan đến kinh tế và ngoại thương, kế toán, quản lý điều hành sản xuất, thẩm định các dự án đầu tư, giám sát và nghiệm thu công trình xây dựng về mặt tài chính, định mức tổ chức lao động, các lĩnh vực có liên quan đến công tác quản lý kinh tế và đối ngoại...

* Một phụ huynh hỏi: Con tôi muốn vào khoa kỹ thuật hạt nhân, ngành này học ở đâu, ra trường làm gì? Xin thầy tư vấn giùm?

- TS Nguyễn Kim Quang: Năm nay Trường ĐH Khoa học tự nhiên mở thành kỹ thuật hạt nhân. Đây là ngành kế thừa từ ngành vật lý hạt nhân. Ngành này mở ra vì nhu cầu bức thiết vì ngành này phát triển trong nhiều lĩnh vực. Ngành này đáp ứng nhu cầu nhân lực cho nhà máy điện nguyên tử ở Ninh Thuận, đây là lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Lĩnh vực khác là trong y học để chữa trị và chẩn đoán trong y khoa mà những phương pháp hóa, sinh không tìm ra bệnh.

Ngoài ra, kỹ thuật hạt nhân cũng dùng trong nông nghiệp về tạo giống. Những phương pháp tìm kiếm tài nguyên thiên nhiên, cũng sử dụng đến kỹ thuật hạt nhân. Con chị có đam mê là tín hiệu vui và có năng lực thì mạnh dạn vào ngành này. Có hai trường được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo chương trình tiên tiến.

* Cho em hỏi mức thu nhập của ngành quản trị mạng?


- TS Nguyễn Kim Quang: Hiện nay, nhân lực CNTT nói chung của nước ta đang thiếu rất nhiều nhân lực có trình độ cao. Để quản trị về mạng như có tính chất khu vực đặc thù của lĩnh vực nào đó rất cần nhân lực này. Khi vào học, em thực sự yêu thích và đam mê tìm tòi thì cơ hội việc làm rất cao. Về thu nhập, cùng những sinh viên tốt nghiệp như nhau nhưng nhà tuyển dụng sẽ trả lương khác nhau dựa vào năng lực, kỹ năng mềm và các yếu tố khác.

* Em thi khoảng 18 điểm có thể đăng ký vào ngành nào của Trường ĐH GTVT TP.HCM

- TS Nguyễn Văn Thư: Với mức điểm này, em có thể thi vào ngành nào của trường cũng được. Điểm chuẩn cao nhất của trường năm trước là 17 điểm.

* Học sinh giỏi quốc gia có thể được tuyển sinh vào Trường ĐH Bách Khoa không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Theo dự kiến, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, những học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi sẽ được tuyển sinh vào các trường ĐH. Các em có thể đăng ký vào bất cứ ngành nào có chứa môn thi mà em đoạt giải. Về thủ tục, các Sở GD-ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể sau.

* Em xin hỏi thầy Nam, ngành kỹ thuật y sinh học những gì?

- TS Nguyễn Thanh Nam: Ngành kỹ thuật y sinh là một trong những chuyên ngành của ngành vật lý kỹ thuật. Các em cứ hình dung thế này, ngành kỹ thuật y sinh nghiên cứu chế tạo ra những máy móc trong các cơ sở y tế, bảo dưỡng các máy móc liên quan đến y dược. Do có chữ “sinh” trong đó nên các em không những học về y mà còn về sinh học.

Hiện nay, cán bộ kỹ thuật trong các bệnh viện hiện rất thiếu. Tuy nhiên, ngành này hiện ngành rất ít sinh viên theo học. Có lẽ vì các em chưa hiểu hết những ngành này. Các em có thể đến trực tiếp khoa để tìm hiểu thêm và giao lưu với các thầy cô. Ngoài trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Quốc tế cùng có đào tạo chuyên ngành này.

* Cho em hỏi ngành địa chất dầu khí chỉ có nam giới mới được ở trên giàn khoan để khai thác, vậy nữ có được theo học không?

- TS Nguyễn Thanh Nam: Ngành địa chất dầu khí hiện nay đang “hot” nên điểm khá cao vì việc làm rất tốt. Tuy nhiên, trong dầu khí tất cả mọi người đều ra giàn khoan. Công tác trên giàn khoan cũng không phải là nhiều lắm. Tuy nhiên, ngành này có những công việc khác về văn phòng. Các bạn nữ cũng yên tâm thi vào. Ở trên giàn khoan thì cũng có những khó khăn về sinh hoạt nên cũng hạn chế các bạn nữ.

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Tôi xin cung cấp thêm thông tin cho em. Hiện nay nước ta tiếp tục tìm kiếm thêm những mở mới cả trong và ngoài nước. Học ngành này cơ hội làm ở nước ngoài rất lớn. Bạn là nữ có thể làm ở các viện phân tích về dầu khí.

* Khi em học CNTT ra trường em sẽ làm những công việc gì?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành CNTT “hot” lâu rồi nhưng hiện nay vẫn đang còn “hot”. Bản thân ngành này là một công cụ không thể thiếu trong các lĩnh vực của cuộc sống. Do đó, rất cần nhân lực CNTT để thúc đấy sự phát triển của những ngành khác. Ngành này, như chúng ta đã biết thời gian gần đây không chỉ các trường công lập mà trường ngoài công lập cũng thêm ngành này.

Ngành này hiện mở ra nhiều ngành như quản trị mạng, kỹ thuật phần mềm…Do đó, khi tìm hiểu về CNTT bạn nên xem trường đó có những chuyên ngành mà bạn yêu thích hay không. Ngành này đào tạo ở hầu hết các trường ĐH, CĐ. Bạn lưu ý là cân nhắc năng lực của mình để vào trường những trường phù hợp. Bạn cũng cân nhắc về hoàn cảnh của mình để chọn trường công và dân lập.

Học ở trường công lập, các bạn đóng học phí khoảng 4 triệu đồng/năm. Học ở trường dân lập các bạn có thể đóng gấp đôi khoản này. Tuy nhiên, điều các em cần quan tâm là chọn trường phù hợp vì hiện nhiều trường dân lập đầu tư dào tạo tốt và sinh viên ra trường có thể tìm được việc làm khá cao.

* Thưa thầy, em chưa hiểu lắm về ngành mạng máy tính học gì? Thầy cũng nói thêm giúp em về ngành khoa học môi trường. Em cám ơn thầy?


- TS Nguyễn Kim Quang:
Về ngành mạng máy tính, hiện nay tên đầy đủ là “truyền thông và mạng máy tính”. Như thầy đã trả lời ở trên, nhu cầu nhân lực của ngành này rất lớn. Em có thể hình dung, các máy tính hiện nay không chỉ riêng lẻ là có sự kết nôi với nhau tạo nên mạng máy tính.

Về khoa học môi trường, ở những trường đào tạo đều có những tên gọi khác nhau như khoa học môi trường, kỹ thuật môi trường…Tuy nhiên, cử nhân môi trường tương đối hoàn thiện trong lĩnh vực này như là kiến thức nền cho sinh viên. Ngành này yêu cầu kiến thức, kỹ năng về khoa học và các kiến thức liên quan thực hiện các chương trình về môi trường. Kiến thức cơ bản vẫn là kiến thức về môi trường.

Thứ hai, các em có thể sử dụng những phương pháp, công nghệ để tác động và xử lý các vấn đề môi trường. Do đó, em quan tâm đến lĩnh vực môi trường thì nên vào ngành này. Sau đó, em sẽ chọn chuyên ngành kỹ thuật môi trường, xử lý vật rắn, lỏng và xử lý đặc thù liên quan đến các phế phẩm của từng lĩnh vực cụ thể.

* Thưa thầy Nguyễn Văn Thư, em được biết ở Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có ngành đào tạo về Metro, xin thầy giải thích rõ hơn về ngành này?


- TS Nguyễn Văn Thư: “Đặc sản” của những thành phố lớn là kẹt xe. Nên mong muốn của bất cứ thành phố nào đều là đi lại thuận tiện. Để hiện đại, tiên tiến hơn nên người ta tìm ra các phương pháp giao thông hiện đại. Metro là xây dựng giao thông đi ngầm dưới lòng đất. TP.HCM sẽ cần 2.500 kỹ sư để xây dựng, bảo trì, vận hành, bảo dưỡng hệ thống thống Metro…để phục vụ cho lĩnh vực giao thông này.

Ngành này là đúng chuyên ngành bạn chỉ có thể làm việc được ở TP.HCM, Hà Nội vì những địa phương khác chưa có hệ thống giao thông này.

* Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính học trong những ngành nào?

- TS Nguyễn Thanh Nam: Để làm kỹ thuật viên sửa chữa máy tính chúng ta có thể học những khóa ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo cũng có thể làm được.

* Em rất thích ngành kỹ thuật giao thông nhưng năng lực của em chỉ thi được khoảng 15 điểm. Vậy em có thể thi vào ngành trường nào?


- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Với mức điểm như trên, em không đủ điểm vào Trường ĐH Bách Khoa, ĐH GTVT TP.HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Tuy nhiên, em có thể theo học ngành này tại các trường ngoài công lập có ngành này thì mức điểm sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, có một con đường khác là em có thể học cao đẳng sau đó liên thông lên đại học. Với hình thức liên thông như hiện nay, bằng cấp và cơ hội việc làm là như nhau. Đây là đường vòng để các bạn lấy bằng đại học chính quy.

Danh sách ban tư vấn

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐHQG TP.HCM

- TS Nguyễn Văn Thư, hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

- TS Nguyễn Thanh Nam, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM

- TS Nguyễn Kim Quang, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP.HCM

- ThS Hồ Văn Sĩ, phó trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng.

NHÓM PV GIÁO DỤC_________________
2/19/2012, 3:28 pm
Avatar
avatar
AdminAdmin
Tổng số bài gửi : 1697
Points : 26729
Join date : 01/04/2011
Age : 23
Đến từ : thị trấn Phú Hòa - huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Re: Tư vấn nhóm ngành Khoa học - kỹ thuật - công nghệ
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/bavu-vantue/

TTO - Trong ngày đầu tiên, nhóm ngành khoa học
công nghệ được rất nhiều học sinh quan tâm và đặt câu hỏi khiến các
chuyên gia phải tư vấn "lố giờ" quy định của BTC. Hôm nay, các chuyên
gia tư vấn nhóm ngành này lại tiếp tục được các em học sinh "chăm sóc"
bằng hàng loạt thắc mắc liên quan đến chọn trường, chọn nghề.
Ban tư vấn nhóm ngành Khoa học tự nhiên - kỹ thuật - Ảnh: Như Hùng
* Em muốn hỏi về ngành kỹ thuật hạt nhân?

- TS Nguyễn Kim Quang:
Năm nay, Trường ĐH Khoa học tự nhiên tuyển ngành này với 50 chỉ tiêu và
thi khối A. Lý do mở ngành này là do chủ trương về phát triển hạt nhân
là rất lớn. Năm nay, Bộ GD-ĐT cũng cho phép mở ngành kỹ thuật hạt nhân
theo mô hình tiên tiến. Về ứng dụng hạt nhân, chúng ta có thể ứng dụng
trong y học, nông nghiệp, năng lượng hạt nhân. Tùy theo nhu cầu, sở
thích của các em để lựa chọn ngành cho mình. Để tham khảo chi tiết, em
có thể vào trang thông tin điện tử của trường để tìm hiểu thêm.

* Thưa thầy Nam, em muốn hỏi về ngành cơ điện tử thiên về cơ khí hay điện tử?

- TS Nguyễn Thanh Nam:
Cơ điện tử là ngành tương đối mới, học về liên ngành. Trước tiên, em sẽ
học về cơ khí. Nhưng kiến thức không kém phần quan trọng là điện tử,
máy tính. Ra đi làm, ngành này sẽ là người gần như tạo ra sản phẩm kết
hợp cơ khí, điện. Những sản phẩm máy móc như radio, tivi, máy tính đều
kết hợp ba ngành trên. Đây là ngành tạo ra sản phẩm cuối cùng trong nền
công nghiệp.


- PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Tôi xin bổ sung hiện nay ngành cơ điện tử chia theo các hướng về các
máy quang học, cơ điện tử ô tô, robot, dây chuyền tự động… cơ điện tử
cũng đảm đương.


* Bạn Hữu Phúc: Em muốn vào ngành xây dựng liên kết với nước Úc của Trường ĐH Bách Khoa?

- TS Nguyễn Thanh Nam:
Khoa xây dựng là một trong những khoa lớn nhất của trường ĐH Bách Khoa.
Chương trình em hỏi thuộc dạng bán du học. Học hai năm trong nước và
hai năm ở nước ngoài và sẽ được trường ở nước ngoài cấp bằng. Đây là
điều khác biệt về bằng cấp. Thời gian cũng học chương trình giống như
sinh viên sau này lấy bằng ở Việt Nam. Sang Úc, chương trình học có khác
nhau.


Trong khoa xây dựng hiện có bảy ngành, khi vào trường các bạn sẽ được chọn ngành. Thường thì các trường tuyển sinh nhóm ngành lớn sau đó chia ra theo từng nhóm ngành để học sinh lựa chọn.

* Nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin?

- TS Nguyễn Kim Quang:
Hiện nhu cầu đội ngũ nhân lực có trình độ cao về công nghệ thông tin là
rất lớn. Hàng ngày gần như ta tiếp cận với công nghệ thông tin rất
thường xuyên. Tất cả các lĩnh vực đều cần đến công nghệ thông tin. Triển
vọng của ngành rất lớn, nên cơ hội việc làm rất cao. Riêng người quản
lý về mạng hiện nay rất thiếu trong các ngân hàng, nhà máy…Tóm lại,
chúng ta yên tâm vào cơ hội việc làm của ngành. Ngược lại, cơ hội việc
làm của mỗi cá nhân tùy thuộc vào mỗi cá nhân như sự đam mê, nỗ lực của
bạn thân các em.


* Em được biết có thêm khối thi A1 nhưng em chưa rõ lắm, xin thầy Nguyễn Đức Nghĩa giải đáp thêm giúp em?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Về khối thi A1, tôi có thể nói thế này: Theo dự kiến, kỳ thi năm 2012,
sẽ bổ sung thêm khối thi A1. Các em nên nhớ là A1 là khối thi bổ sung,
có nghĩa là trường nào tuyển sinh khối A, khi có nhu cầu sẽ đăng ký để
thi thêm khối A1. Khối A1 thi toán, lý, ngoại ngữ. Do khối A1 và khối A
thi cùng đợt nên thí sinh không thể đăng ký và thi cả hai đợt.

Điều khác
các em cũng nên biết là ngành nào, trường nào có thi khối A1. Theo
nguyên tắc xét tuyển NV2,3 có những điều kiện: Điều kiện đầu tiên là…thi
rớt, thứ hai là trường đó còn chỉ tiêu. Các em cần tham khảo cho mình
thông tin để chọn cho mình “con đường lui” cho mình.

- TS Nguyễn Thanh Nam:
Những vấn đề liên quan đến khối thi A1, tôi nghĩ phải để đến khi Bộ
GD-ĐT có cho phép các trường tuyển sinh khối này hay không. Tuy nhiên,
tôi nghĩ rằng nếu Bộ GD-ĐT thông qua thì những trường có thi khối A sẽ
tuyển thêm khối A1. Các bạn cần lưu ý theo dõi trong tuần tới để biết
thông tin.

* Em muốn hỏi về ngành kỹ thuật hàng không của Trường ĐH Bách Khoa?

- TS Nguyễn Thanh Nam:
Ngành kỹ thuật hàng không của Trường ĐH Bách Khoa ở trong ngành giao
thông, mỗi năm tuyển khoảng 20 sinh viên. Khi thi vào, các em sẽ thi vào
khoa giao thông sau đó chuyên ngành hàng không.


* Em thích học ngành toán tin, nhưng chưa rõ lắm về ngành này? Thầy Quang có thể hướng dẫn giúp em, em cám ơn thầy?

- TS Nguyễn Kim Quang:
Chào em, khoa toán - tin học Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia
TP.HCM) hiện có các bộ môn sau: Bộ môn cơ học, bộ môn đại số, bộ môn
giải tích, bộ môn tối ưu và hệ thống, bộ môn ứng dụng tin học, bộ môn
xác suất - thống kê.


Khoa
Toán Tin học đào tạo bốn hướng: toán, tin học, sư phạm, tài chính định
lượng. Các hướng này bao gồm 12 chuyên ngành: đại số, giải tích, giải
tích số, toán kinh tế, thống kê, toán cơ, phương pháp toán trong tin
học, toán tin ứng dụng, sư phạm toán - tin.
Em Tạ Nguyên Bảo, học sinh trường THPT Gia Định đặt câu hỏi với ban
tư vấn về mức lương của ngành Xây dựng sau khi ra trường - Ảnh: Tiến
Thành
* Thưa thầy, học ngành quản lý công nghiệp ra trường có thể làm việc ở đâu?

- TS Nguyên Thanh Nam:
Sinh viên ra trường có thể làm việc ở các tổ chức hay doanh nghiệp nước
ngoài, nhà nước, tư nhân; các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch
vụ.


Trong
các tổ chức này,cử nhân Quản lý công nghiệp/Quản trị kinh doanh có thể
đảm đương các vị trí công tác; công tác chuyên môn có liên quan đến
hoạch định và triển khai các hoạt động như sản xuất, chất lượng, chuỗi
cung ứng, quản lý, kế toán tài chính, phân tích chứng khoán, lao động
tri thức, hệ thống thông tin và dịch vụ, quản lý dự án & tác nghiệp,
quản lý nhân sự và tiếp thị; nghiên cứu thị trường và các hoạt động liên quan đến bán hàng, PR, sự
kiện…


* Em không đủ sức vào đại học, em muốn học cao đẳng sau đó liên thông lên đại học. Em chưa biết hình thức này như thế nào?

- Th.s Hồ Văn Sĩ:
Hàng năm, khoảng 30% các thí sinh trúng tuyển vào đại học. Như vậy, ước
mơ đi vào đại học còn có một hướng mới để theo đuổi. Đó là theo học các
trường trung cấp, cao đẳng sau đó liên thông lên đại học. Hiện nay hầu
như tại các trường trung cấp, cao đẳng đều có hệ liên thông này. Về cơ
hội bằng khi học liên thông, tôi xin nhấn mạnh bằng cấp đều như nhau
giữa sinh viên liên thông và sinh viên chính quy. Hàng năm, sinh viên
Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng đều có thể liên thông lên các Trường ĐH
Bách Khoa, ĐH Sư phạm kỹ thuật.

* Thưa thầy Sĩ, Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng đào tạo những ngành gì?

- Th.S Hồ Văn Sĩ:
Chào em, trong năm 2012, Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng tuyển 1.300
sinh viên. Trường tuyển sinh trong cả nước khối A theo đề thi chung của
Bộ Giáo dục và Đào tạo thời gian đào tạo trong ba năm. Trường đào tạo
những ngành sau: công nghệ kỹ thuật điện, điện tử (gồm 2 chuyên ngành
điện tử, điện); công nghệ kỹ thuật cơ khí; ông nghệ kỹ thuật ô tô công
nghệ thông tin (gồm 2 chuyên ngành công nghệ phần mềm, mạng máy tính);
công nghệ kỹ thuật nhiệt (chuyên ngành điện lạnh) và công nghệ may.

* Điểm chuẩn hàng năm của Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng là bao nhiêu?

- Th.S Hồ Văn Sĩ: Điểm chuẩn năm 2011 của trường bằng điểm sàn khối A là 10 điểm.

* Em xin hỏi rõ hơn về ngành cơ điện tử là học những gì?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Hướng của ngành cơ điện tử chia ra thành nhiều hướng. Chẳng hạn như chế
tạo ra các thiết bị trong chẩn đoán y khoa, thiết bị trong ngân hàng
(máy ATM), chế tạo robot, dây chuyền tự động trong công nghiệp. Cơ hội
việc làm tương đối lớn bởi đa số các xí nghiệp hiện nay tuyển sinh viên
cơ điện tử khá nhiều. Dây chuyền tự động trong các xí nghiệp cũng cần
nhiều nhân lực này. Một điều đáng mừng là thị trường Nhật hiện rất cần
nhân lực ngành cơ điện tử và tuyển rất nhiều sinh viên Việt Nam


* Cho em hỏi, khoa kỹ thuật xây dựng Trường ĐH Bách Khoa khác như thế nào với Trường ĐH Kiến trúc?

- TS Nguyễn Thanh Nam:
Như chúng ta biết, Trường ĐH Kiến trúc đào tạo kiến trúc sư và Trường
ĐH Bách Khoa đào tạo kỹ sư xây dựng. Hiện Trường ĐH Bách Khoa đã mở
ngành kiến trúc để đào tạo kiến trúc sư. Về truyền thống, khoa xây dựng
Trường ĐH Bách khoa đã đào tạo 50 năm rồi. Ngành này hiện tại chỉ tiêu
rất lớn và có điểm chuẩn cao nhất, nhì trong trường. Các em cũng nên cân
nhắc. Về khối H1, Trường ĐH Bách Khoa không có dự định mở mà chỉ tuyển
khối A (toán, lý, vẽ).


* Nguyễn Thị Yến Hằng: Trong công nghệ sinh học môi trường học cụ thể như thế nào, trong tương lai cơ hội việc làm như thế nào?

- TS Nguyễn Kim Quang:
Trước hết, công nghệ sinh học là ngành công nghệ mũi nhọn. Chúng ta
thấy để phát triển những ngành có hàm lượng tri thức cao phải đầu tư vào
ngành này. Đây là một ngành khoa học ứng dụng. Chẳng hạn giải quyết
những vấn đề liên quan đến sự sống nói chung, chế tạo những phế phẩm…sẽ
cần đến ngành này. Chẳng hạn Trường ĐH Nông Lâm, công nghệ sinh học liên
quan đến giải quyết các vấn đề về nông nghiệp.

Công nghệ
sinh học môi trường là hướng để giải quyết vấn đề môi trường bằng ứng
dụng công nghệ sinh học. Trong công nghệ sinh học này, xử lý ô nhiễm
bằng các phương hóa học. Công nghệ về vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay
rất thu hút. Công nghệ sinh học môi trường cũng là hướng rộng.

Về triển vọng, các lĩnh vực đều cần nhưng em cần quan tâm đến năng lực, sở trường của mình.

*
Em có đọc được thông tin Trường ĐH Kiến trúc đổi môn lý thành môn văn,
học kiến trúc sư nên học ở Trường ĐH Bách Khoa hay Trường ĐH Kiến trúc
TP.HCM?


- TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Tôi không thể dại diện Trường ĐH Kiến trúc để trả lời được. Tuy nhiên,
theo quy định của Bộ GD-ĐT thì trong năm 2012, về phương thức vẫn theo
quy tắc chung là bổ sung theo khối thi chứ không thay đổi khối thi.
Quyết định sẽ có sau ngày 14-2.


- TS Nguyễn Thanh Nam:
Học ở Trường ĐH Bách Khoa hay Trường ĐH Kiến trúc ra trường đều có
những đặc thù khác nhau. Em nên tìm hiểu thế mạnh, những đặc điểm của
từng trường phù hợp với sở thích, năng lực để lựa chọn.


* Ngành xây dựng dân dụng và xây dựng cầu đường ngành nào cơ hội việc làm tốt hơn?

- TS Nguyễn Thanh Nam:
Nhìn chung, sinh viên thích xây dựng dân dụng công trình hơn là xây
dựng cầu đường. Có lẽ các bạn nghĩ mở công ty riêng về xây dựng cầu
đường nên các em lựa chọn học nhiều. Về xu thế, ngành xây dựng dân dụng
nhỉnh hơn nhu cầu về nhân lực.


* Em xin hỏi về ngành đường sắt cơ hội việc làm như thế nào?

- TS Nguyễn Văn Thư:
Liên quan đến đường sắt chúng ta có hai hệ thống là hệ thống bề mặt
dành cho những tuyến đường dài để chuyên chở hành khách, hàng hóa như
đường sắt Bắc - Nam. Việc mở rộng tuyến đường sắt vẫn phải tiến hành.
Ngành này hiện nay nhu cầu chưa nhiều vì chúng ta mới bắt đầu xây dựng
dựng dự án.


Hệ
thống thứ hai là chuyên xây dựng hệ thống trên cao và hệ thống ngầm.
Tuyến đường sắt trên cao đã được xây dựng tại tại Hà Nội và tuyến Metro
cũng sẽ được phát truyển bảy tuyến tại TP.HCM. Tại Trường ĐH GTVT
TP.HCM, chúng tôi có đào tạo sinh viên đến năm thứ ba. Theo thông tin từ
TP.HCM, thành phố sẽ cần khoảng 2.500 nhân lực để phục vụ ngành này.


* Em xin hỏi về hệ sư phạm của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Trong số 3.500 chỉ tiêu vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chỉ có
500 chỉ tiêu dành cho sư phạm kỹ thuật. Tất cả các ngành sư phạm ở
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đều được miễn học phí hoàn toàn. Điểm
thi cũng có sự khác biệt giữa hai ngành, ngành sư phạm lại thấp hơn hệ
kỹ sư.


* Em xin hỏi về ngành công nghệ in của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Ngành công nghệ in các bạn được học những kỹ thuật liên quan để làm một
sản phẩm về in như sách, báo. Chúng ta sẽ học kỹ thuật trước in như
hình in trong cuốn sách, tờ rơi…và học các kỹ thuật liên quan đến đồ
họa, xử lý ảnh…và không cần năng khiếu về hội họa nhiều lắm. Ngành này
là tổng hợp về cơ khí và in ấn. Hiện nay, tất cả các tỉnh thành đều có
nhà máy in, các tờ báo đều có nhà máy in. Bên cạnh đó, còn có các các
công ty in tư nhân. Các bạn đang cầm trên tay các tờ rơi đều liên quan
đến in ấn.


* Một phụ huynh từ Tây Ninh: Con tôi muốn thi vào ngành CNTT của Trường ĐH Khoa học tự nhiên tuyển thế nào?

- TS Nguyễn Kim Quang:
CNTT là hướng rộng, bản thân các em cũng chưa xác định chính xác ngành
nghề yêu thích và phù hợp với năng lực mình nhất. Sau khi đầu vào, sau
năm học đầu tiên các em sẽ được gặp các thầy cô và nghe tư vấn chọn lựa
về ngành nào trong nhóm ngành đó. Khi em đăng kí, đạt được môn nào thì
xếp loại em theo ngành đó.

Hiện có
những ngành như lập trình, mạng…chẳng hạn như hiện nay chúng ta có nghe
nói những phần mềm về nhận diện giọng nói, hình ảnh, hình dáng…cũng là
một nhóm trong ngành CNTT. Chỉ tiêu của trường là 550. Điểm chuẩn khoảng
17 điểm. Đây chỉ là vấn đề tham khảo vì điểm biến động hàng năm. Khi
không đậu vào trường, các em có thể đi theo những trường có điểm chuẩn
thấp hơn, hoặc có thể theo học cao đẳng. Cơ hội việc làm dễ xin việc vì
chuyên về thực hành và dễ làm việc hơn. Hoặc các em có thể tiếp tục học
thêm về liên thông. Đây là hướng rộng mở.

*
Em tên Phạm Thị Hồng Vân: Em có nguyện vọng thi vào Trường ĐH Khoa học
tự nhiên về ứng dụng vào y khoa, em nên đăng ký như thế nào?

- TS Nguyễn Kim Quang:
Xin giới thiệu với em tổng quan, trong y khoa cũng dạy cho em những
kiến thức về nguyên lý hoạt động của thiết bị y khoa. Trường cũng thường
xuyên làm việc với các bệnh viện để trao đổi về nhân lực, thiết bị y
khoa. Ở trường, có những sinh viên ra làm trong những bệnh viện về kỹ
thuật y khoa. Trong vật lý ứng dụng rộng lắm, từ vĩ mô đến vi mô. Có thể
nghiên cứu về quang phổ, màng mỏng, công nghệ nano. Khi đi vào kích
thước nhỏ này mới giải quyết được những tính chất của nó. Thầy khuyên em
nên đi vào vật lý kỹ thuật hạt nhân để học.

TS Nguyễn Thanh Nam: Em cũng có thể theo học khoa vật lý y khoa Trường ĐH Bách Khoa và kỹ thuật y sinh của Trường ĐH QUốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)

* Em muốn theo ngành cơ khí ô tô thì cơ hội việc làm thế nào?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Đây là ngành có nhiều thí sinh đăng ký vào những trường như Trường ĐH
Bách Khoa, Sư phạm kỹ thuật, Nông Lâm, Giao thông vận tải…đều có ngành
này. Chúng ta thấy hiện nay ô tô rất nhiều. Năm 2018, theo lộ trình WTO,
Nhà nước ta giảm thuế nhập ô tô sẽ giảm xuống, cơ hội mua sắm ô tô cho
người dân nhiều hơn. Điều này mở ra cơ hội việc làm cho các em. Một
hướng khác là các em cũng có thể làm bán hàng, bảo dưỡng, cố vấn dịch
vụ về ô tô, lắp các thiết bị âm thành, những “đồ chơi” trên ô tô…Do đó,
cơ hội việc làm rất nhiều.

* Bạn Văn Hải Đăng: Trường ĐH Bách Khoa và Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật liên thông lên những ngành nào?

- TS Nguyễn Thanh Nam:
Về liên thông, trong đào tạo chính quy Trường ĐH Bách Khoa không đào
tạo về liên thông. Tuy nhiên, có một cơ hội liên thông khác là liên
thông vào hệ không chính quy.

-PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Có ba cách liên thông,từ TCCN và trung cấp nghề lên đại học từ 3-4 năm.
Thứ hai là liên thông từ CĐ nghề. Với những trường CĐ chuyên nghiệp,
các em học trường dân lập hay công lập đều được liên thông cả.

Chẳng hạn những trường như CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng, CĐ Cao Thắng, CĐ Viễn Đông…đều có thể liên thông. Ngoài
ra, các bạn có thể nghiên cứu các vật liệu phục vụ trong y khoa. Thầy
chỉ nói cho em hình dung, em thấy yêu thích cứ thi vào, sau đó sẽ lựa
chọn theo chuyên ngành sau. Ngoài ra, với những kiến thức của mình em
cũng có thể tham gia giảng dạy.Học sinh cùng bàn luận về thông tin tư vấn tuyển sinh - Ảnh: Tiến Thành
* Điểm chuẩn ngành xây dựng cầu đường của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM?

- TS Nguyễn Văn Thư: Trường ĐH GTVT có ngành xây dựng cầu đường và đây là ngành lớn của Trường ĐH GTVT TP.HCM, điểm chuẩn khoảng từ 17-19 điểm.

* Em tên Tú, em đang phân vân giữa nhóm ngành kinh tế và kỹ thuật?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Câu hỏi em liên quan đến vấn đề lớn, chúng ta học đại học không để làm
thợ vì đã có những chuyên viên về kỹ thuật. Những người trình độ đại
học, ngoài kỹ năng nghề nghiệp còn có kỹ năng tư duy, tổ chức, suy nghĩ.
Điều quan trọng nhất của một sinh viên đại học là sự tương tác, tư duy
của các em. Như vậy thì, những người trình độ đại học sẽ “dùng cái đầu”
nhiều hơn.


- TS Nguyễn Văn Thư:
Các trường đại học hầu như đều có ngành kinh tế cùng với kỹ thuật.
Chẳng hạn như Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM có quản lý công nghiệp, Trường
ĐH Nông Lâm TP.HCM có kinh tế nông lâm, Trường ĐH Giao thông vận tải có
ngành kinh tế vận tải biển…Các trường kỹ thuật đều có ngành kinh tế liên
quan đến kỹ thuật đào tạo vừa kỹ thuật, vừa kinh tế phù hợp với sở
thích của em.


- TS Nguyễn Kim Quang:
Khi ta học kỹ thuật có kiến thức sâu, kỹ năng nhất định và làm kinh tế
trong lĩnh vực này thì vững hơn. Tôi thấy rất nhiều sinh viên học kỹ
thuật rồi mới học thạc sĩ kinh tế chứ ít thấy ngược lại.


* Cho em hỏi trong chuyên ngành công nghệ sinh học có trường nào đào tạo chuyên sâu về biến đổi gene?

- TS Nguyễn Kim Quang:
Tôi xin giới thiệu khoa công nghệ sinh học của Trường ĐH Khoa học tự
nhiên có nghiên cứu về kỹ thuật gene, biến đổi gene để phục vụ trong y
học, nông nghiệp.


- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Ngành này giỏi rất dễ xin việc vì thiết bị rất đắt tiền và ở nước ta rất ít người có thể sử dụng được các thiết bị này.
Danh sách ban tư vấn

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐHQG TP.HCM

- TS Nguyễn Văn Thư, hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

- TS Nguyễn Thanh Nam, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM

- TS Nguyễn Kim Quang, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP.HCM

- ThS Hồ Văn Sĩ, phó trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng.
NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC_________________
2/19/2012, 3:46 pm
Avatar
avatar
AdminAdmin
Tổng số bài gửi : 1697
Points : 26729
Join date : 01/04/2011
Age : 23
Đến từ : thị trấn Phú Hòa - huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Re: Tư vấn nhóm ngành Khoa học - kỹ thuật - công nghệ
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/bavu-vantue/

Dưới đây là nội dung tư vấn chuyên sâu nhóm ngành khoa
học kỹ thuật công nghệ cho học sinh tỉnh Tiền Giang do các chuyên gia
đến từ các trường đại học uy tín trên địa bàn TP.HCM.


Ban tư vấn nhóm ngành Khoa Học Tự Nhiên, Kỹ thuật, Công Nghệ - Ảnh: NHƯ HÙNG
* Sự khác nhau giữa ngành sư phạm kỹ thuật ô tô và công nghệ ô tô?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Học sinh Tiền Giang đăng ký dự thi vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật
TP.HCM và trúng tuyển 140 sinh viên, đây là tỷ lệ khá cao. Năm nay,
trường tuyển 4.000 chỉ tiêu. Hiện nay nhà trường đào tạo thiên về kỹ sư
và hệ sư phạm rất ít. Riêng câu hỏi của em, những em học sư phạm kỹ
thuật sẽ được cấp hai bằng, sư phạm và kỹ sư. Trong khi học công nghệ ô
tô, các em chỉ được cấp một bằng là kỹ sư ô tô.


Việc
học ngành sư phạm kỹ thuật ô tô, sẽ giúp các em có lợi thế là các em
vừa có thể đi làm, vừa có thể đi dạy ở các trường trung cấp, cao đẳng,
đại học. Với những em học sư phạm kỹ thuật ô tô, sẽ được miễn 100% học
phí.


* Ngành kỹ thuật hạt nhân đào tạo những gì?

- TS Nguyễn Kim Quang:
Như chúng ta đã biết, kỹ thuật hạt nhân ứng dụng kỹ thuật hạt nhân vào
khoa học, kỹ thuật, công nghệ, y học…đã có từ rất lâu. Nhân lực ngành
này từ các cử nhân chuyên về vật lý hạt nhân. Xuất phát từ nhu cầu nâng
cao trình độ nhân lực, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)
mở thêm ngành kỹ thuật hạt nhân.thông tin mới là Bộ GD-ĐT đã quyết định cho phép mở chương trình tiên
tiến. Ngành này học theo hướng: Năng lượng hạt nhân và Kỹ thuật hạt
nhân. Ứng dụng trong y học, sinh học, công nghiệp, nông nghiệp, dầu khí,
cải tiến giống trong nông nghiệp. Tùy theo chuyên ngành các em học để
phù hợp với việc làm của các em. Khi thấy ham thích, các bạn nên thi vào
vì cơ hội việc làm sẽ rất cao.


* Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có ngành về môi trường hay không?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có ngành công nghệ môi trường, điểm chuẩn năm 2011 là 14 điểm.


* Ngành công nghệ sinh học đào tạo tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) và những trường nào khác?

- TS Nguyễn Kim Quang:
Công nghệ sinh học được xếp vào ngành công nghệ mũi nhọn. Do nhu cầu
của người học nên nhiều trường mở ra ngành này. Tuy nhiên, các em lưu ý
là vì ngành mũi nhọn nên thiết bị hiện tại, đắt tiền nên nhiều nơi khó
đầu tư để mua sắm những thiết bị này. Những trường tại TP.HCM có đào tạo
như Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghiệp, ĐH
Văn Lang…Mỗi trường có một thế mạnh riêng về đào tạo, em nên tìm hiểu kỹ
tại các trường.


* Ngành khoa học vật liệu có dành cho nữ không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Tôi xin nhắc là cái gì không cấm thì làm được. Ngành này không cấm nữ thi vào nên các em có thể thi.

* Em xin hỏi về cơ hội việc làm của ngành kiến trúc?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Hiện nay ngành kiến trúc được đào tạo tại Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM,
Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang…Các em thi
khối V (vẽ đầu tượng) và phải trên 5 điểm. Đa số kiến trúc sư ra trường
đều có việc làm. Nhà cửa, các công trình đều qua bàn tay của kiến trúc
sư, các em cũng có thể làm thêm các công ty tư vấn của nước ngoài tại
Việt Nam.


* Thưa thầy, học lực của em hơi yếu. Em có thể theo học tại các trường nghề?

- TS Phạm Châu Long:
Lĩnh vực cao đẳng nghề các bạn cũng nên quan tâm. Mỗi một doanh nghiệp,
nhà máy sử dụng kỹ sư rất ít nhưng công nhân kỹ thuật rất đông. Khi học
đại học mà các bạn yếu kỹ năng, kiến thức thì khó có lương cao. Tuy
nhiên, khi học cao đẳng nghề thì kỹ năng hành nghề cao hơn và tiền lương
cũng không tệ. Học trung cấp, cao đẳng nghề ra trường lương từ ba triệu
đồng trở lên. Những bạn có học lực khá, giỏi sẽ quan tâm đến thi đại
học.

Những bạn còn lại có thể quan
tâm đến cao đẳng nghề, trung cấp này. Học nghề không phải thi, chỉ xét
trên cơ sở điểm thi tốt nghiệp của các trường phổ thông. Trường CĐ nghề
Tiền Giang thiết bị nhiều, mỗi người học một máy, có chỗ ở cho sinh viên
ở xa. Ngành nghề đào tạo gồm có điện công nghiệp, kỹ thuật điều khiễn
và lắp đặt công nghệ, điện tử dân dụng, kỹ thuật dân dụng, thiết bị
lạnh, công nghệ ô tô, sửa chữa ô tô, cắt gọt kim loại, kỹ thuật hàn, may
thời trang…

* Em muốn hỏi thêm về ngành công nghệ thực phẩm?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Ngành này hiện nay có nhiều trường đào tạo như Trường ĐH Bách Khoa, ĐH
Sư phạm kỹ thuật, ĐH Công nghiệp…Về ngành này, các em có thể chế biến
thực phẩm, trà, café, giải khát…Cơ hội việc làm của ngành khá cao

- TS Ngô Tấn Lực:
Năm nay, Trường ĐH Tiền Giang có tuyển sinh ngành này. Đối với bậc đại
học, đây là năm thứ hai. Với bậc cao đẳng thì đào tạo 12 năm. Cơ hội
việc làm của các em là 92%. Các em làm việc tại các khu công nghiệp tại
Tiền Giang và các tỉnh. Năm nay, trường đón nhận một học bổng rất đặc
biệt của một công ty liên doanh với Thái Lan. Công ty này tặng 50 triệu
đồng/5 năm cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Các em sẽ được qua
Thái Lan thực tập ba tháng và cơ hội làm việc tại công ty này.

* Ngành sư phạm kỹ thuật ô tô có dành cho nữ?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Như tôi đã nói ở trên, ngành sư phạm kỹ thuật ô tô ở trường sẽ được cấp
hai bằng về kỹ sư và sư phạm. Hiện nay, ngành công nghệ ô tô khá phù
hợp với nữ. Khi nữ am hiểu về ô tô sẽ bán hàng rất tốt, có thể làm cố
vấn dịch vụ để phát hiện ra bệnh và đưa xuống xưởng sửa chữa. Ngoài ra,
các em có thể dạy về công nghệ ô tô khi có thêm bằng sư phạm về ô tô.

* Trường ĐH Tiền Giang có đào tạo ngành công nghệ sinh học và chế biến thủy sản không?

- TS Ngô Tấn Lực: Ngành công nghệ sinh học, chế biến thủy sản Trường ĐH Tiền Giang chưa đào tạo.

* Thưa thầy, ngành địa chất đào tạo những gì?

- TS Nguyễn Kim Quang:
Ngành địa chất cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản về khoa học
Trái đất, đặc biệt là các vật liệu tạo thành lớp vỏ cứng và quyển mềm
của Trái đất, các phương pháp tìm kiếm các tài nguyên, khoáng sản từ
dạng rắn đến dạng lỏng hoặc khí (kim cương, ruby, saphia, đá bán quý, đá
xây dựng, đất sét, cát sạn, nước ngầm, dầu khí…); các tác động đến môi
trường sau khi khai thác…Khoa Địa chất đào tạo cử nhân Địa chất học theo
4 chuyên ngành.


* Học kinh tế vận tải biển là học những gì, sau này có thể làm việc ở đâu?

- TS Nguyễn Văn Thư:
Chào em, kinh tế vận tải biển là nghiên cứu hoạt động sản xuất giao
thông vận tải thủy, đề ra phương pháp tổ chức, khai thác và kinh doanh
hiệu quả nhằm mang lại lợi nhuận và ngoại tệ cho đất nước. Ngành kinh tế
vận tải biển đào tạo cán bộ trình độ đại học làm công tác quản lý, kinh
doanh và khai thác giao thông vận tải thủy gồm vận tải biển và vận tải
sông, quản lý xây dựng giao thông.

Sinh
viên tốt nghiệp có thể công tác tại công ty vận tải biển, cảng biển,
công ty đại lý và môi giới hàng hải, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu
và các lĩnh vực có liên quan đến kinh tế và ngoại thương, kế toán, quản
lý điều hành sản xuất, thẩm định các dự án đầu tư, giám sát và nghiệm
thu công trình xây dựng về mặt tài chính, định mức tổ chức lao động, các
lĩnh vực có liên quan đến công tác quản lý kinh tế và đối ngoại...Học sinh trường đặt câu hỏi cho ban tư vấn nhóm ngành Khoa Học Tự Nhiên, Kỹ thuật, Công Nghệ - Ảnh: NHƯ HÙNG

* Em được biết ngành in chỉ có Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đào tạo, thầy có thể giới thiệu thêm?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Để in được các sản phẩm về in như sách, báo chí, tờ rơi…chúng ta sẽ học
công nghệ trước in như vật liệu, giấy…Sau đó, chúng ta sẽ học thiết bị
in như máy in lớn, trong một phút có thể in được 2.000 trang. Sau đó,
các em sẽ học phân tích màu, phối hợp các màu sao cho đẹp, rồi học thêm
công nghệ bao bì, đóng gói các tờ rơi…100% sinh viên đều có việc làm
trong năm thứ ba đi việc làm. Đây là ngành khá thú vị, cơ hội việc làm
cao nhưng điểm chuẩn thấp, hàng năm khoảng 14 điểm.

* Ngành khoa học môi trường Trường ĐH Khoa học tự nhiên cơ hội việc làm như thế nào?

- TS Nguyễn Kim Quang:
Sự phát triển của nhân loại gây ra những tác dụng ngược về chất lượng
sống. Đây là một ngành liên ngành về công nghệ để quản lý môi trường,
quản lý môi trường để phát triển bền vững. Đây là khoa học liên ngành,
cần kiến thức của những ngành khoa học khác nhau. Hiện có nhiều nơi đào
tạo ngành này.

Em
có thể thi khối A, B và có một trường đại học chuyên về môi trường là
Trường ĐH Tài nguyên môi trường. Ra trường, em có thể làm các viện, sở
quản lý về tài nguyên môi trường. Các huyện, xã đều có các bộ về tài
nguyên môi trường. Các khu công nghiệp,doanh nghiệp đều có cán bộ chuyên
trách về tài nguyên môi trường.

* Thầy giới thiệu thêm về khoa xây dựng Trường ĐH Tiền Giang?

- TS Ngô Tấn Lực:
Khoa xây dựng Trường ĐH Tiền Giang chỉ tiêu là 100 (ĐH) và 150 (CĐ).
Điểm chuẩn bằng điểm sàn. Giảng viên ngoài các thầy cô từ TP.HCM đến dạy
còn có các doanh nghiệp đến dạy. Họ đưa sinh viên về doanh nghiệp thực
tập có trả lương. Nhân đây tôi xin nói thêm khoa CNTT của Trường ĐH Tiền
Giang cũng thế. Ngành CNTT đã ra trường được vài khóa đều có việc làm.

* Để đạt học bổng của Trường ĐH Tiền Giang cần có những điều kiện gì?

- TS Ngô Tấn Lực:
Như những sinh viên khác, các em có thể đạt học bổng khuyến khích học
tập bằng với học phí đóng với nhà trường trở lên dành cho những sinh
viên khá. Trường ĐH Tiền Giang có 3 tỷ đồng hàng năm để trao cho em. Thứ
hai, những em trung bình khắc phục khó khăn và chứng minh việc vượt khó
sẽ được học bổng “Đồng hành cùng sinh viên” do trường liên kết với
doanh nghiệp trao cho sinh viên.

* Ngành xây dựng cầu đường ĐH Giao thông vận tải tỷ lệ có việc làm bao nhiêu %?

- TS Nguyễn Văn Thư:
Ngành này chỉ tiêu khoảng 200 và là một trong những ngành có điểm chuẩn
cao với 17 điểm trở lên. Khả năng việc làm của các em rất cao. Bên cạnh
ngành này cũng có ngành xây dựng cầu cảng, xây dựng công trình thủy,
quy hoạch giao thông, xây dựng đường sắt metro…Hầu hết các trường ĐH tại
TP.HCM đều công bố chuẩn đầu ra, trong đó các em phải đạt chuẩn tiếng
Anh nhất định như bằng B của Bộ GD-ĐT hoặc TOIEC 450. Trường ĐH Giao
thông vận tải TP.HCM có liên kết với một trường đại học ở Anh theo
chương trình 2+2. Học hai năm ở Việt Nam và hai năm ở Anh và do ĐH ở Anh
cấp bằng.

* Bằng cấp giữa các trường đại học có sự phân biệt nào hay không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Trên nguyên tắc không phân biệt bằng tốt nghiệp giữa các trường đại
học. Người ta chỉ phân biệt người có bằng tốt nghiệp đại học đó là ai.

* Sự khác biệt giữa khoa học máy tính và công nghệ máy tính?

- TS Nguyễn Kim Quang:
Thầy xin khẳng định, rất nhiều trưởng mở CNTT vì nhu cầu xã hội và nhu
cầu nhân lực rất lớn. Xã hội cần nhân lực, nhưng lưu ý là nhân lực chất
lượng cao. Lĩnh vực công nghệ thông tin chia ra rất nhiều ngành, tạm
thời em hiểu khoa học máy tính là học về những nguyên lý, cơ sở để hoạt
động phần cứng, phần mềm của máy tính.

Thứ hai, đã nói đến kỹ thuật mang tính ứng dụng vào một lĩnh vực cụ thể. Bạn
phải đọc chương trình đào tạo của trường đào tạo đó. Thầy khuyên, bạn
nên xem chương trình đào tạo đó như thế nào và những phần trực tiếp của
trường đó. Nhiều trường hiện nay tuyển theo nhóm ngành, sau khi học xong
đại cương, thích theo nhóm ngành nào sẽ đi theo nhóm ngành đó. Hiện nay
các công ty, doanh nghiệp rất cần về nhân lực này.Danh sách ban tư vấn

TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM

TS Nguyễn Kim Quang – Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)

TS Nguyễn Văn Thư – Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

TS Ngô Tấn Lực - hiệu trưởng Trường ĐH TIền Giang

TS Phạm Châu Long – hiệu trưởng Trường CĐ nghề Tiền Giang
NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC_________________
2/19/2012, 3:48 pm
Avatar
avatar
AdminAdmin
Tổng số bài gửi : 1697
Points : 26729
Join date : 01/04/2011
Age : 23
Đến từ : thị trấn Phú Hòa - huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Re: Tư vấn nhóm ngành Khoa học - kỹ thuật - công nghệ
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/bavu-vantue/

Mở đầu phần tư vấn, TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc
ĐH Quốc gia TP.HCM - giới thiệu những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh
ĐH năm 2012.


Ban tư vấn nhóm ngành Khoa học tự nhiên - Kỹ thuật - Công nghệ.- Ảnh: Như Hùng
TS Nghĩa nói: “Kỳ thi ĐH, CĐ năm 2012 vẫn thực hiện
theo phương thức ba chung, vẫn tổ chức ba đợt thi, hai đợt thi đầu và
một đợt thi cao đẳng. Năm nay sẽ bổ sung thêm khối thi A1, theo nguyên
tắc là những ngành nào tổ chức thi khối nào thì năm nay vẫn tổ chức thi
thêm khối đó.

Các trường tuyển khối này sẽ
thông báo rộng rãi. Với học sinh đoạt giải học sinh giỏi nhất, nhì, ba
sẽ được xét vào các trường ĐH và đạt giải khuyến khích sẽ được tuyển vào
cao đẳng. Khác với những năm trước, thời gian xét tuyển sẽ do các
trường tự quy định…Đó là một số điểm thay đổi mà các em nên lưu ý.

* Ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH Cần Thơ xét tuyển như thế nào?

- PGS.TS Đỗ Văn Xê: Ngành này thi tuyển. Việc xét tuyển NV2 chỉ được xác định khi em có kết quả thi nên giờ chưa xác định được.

* Cho em hỏi, việc mượn địa điểm thi được quy định như thế nào? Em đang ở Bến Tre, vậy em sẽ thi ở đâu?

- PGS.TS Đỗ Văn Xê:
Mượn địa điểm thi có hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất, những thí
sinh có hộ khẩu tại ĐBSCL muốn thi tại các trường tại TP.HCM. Để tiết
kiệm chi phí cho các em, Bộ GD-ĐT tổ chức cụm thi tại Trường ĐH Cần Thơ.
Các trường ĐH tại TP.HCM sẽ xuống Cần Thơ, cùng với trường tổ chức và
các trường này sẽ chấm thi. Thứ hai, việc mượn trường dành cho những thí
sinh có nguyện vọng 1 học tại những trường khác và mượn trường để thi.

* Em muốn hỏi thêm về ngành công nghệ thực phẩm?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Tôi xin giới thiệu với em về ngành công nghệ thực phẩm. Ngành này có
nhiều trường đào tạo như Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, Trường ĐH Công
nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM…Ngành này đào tạo những
ngành liên quan đến chế tạo thức ăn, nước uống như lúa, gạo, ngũ cốc,
thịt, sữa…Sơ chế cũng là một phần của công nghệ thực phẩm.

- PGS.TS Đỗ Văn Xê:
Tôi xin bổ sung với em, ngành công nghệ thực phẩm Trường ĐH Cần Thơ thi
khối A với 120 tín chỉ. Sau khi ra trường làm tại những cơ quan nhà
nước, công nghiệp thực phẩm, các sở ban ngành, nghiên cứu và giảng dạy
tại các trường ĐH, CĐ…

* Nhờ chương trình cho biết thêm về ngành kỹ thuật hạt nhân?

TS Nguyễn Kim Quang:
Đây là ngành mới, năm nay là năm đầu tiên Trường ĐH Khoa học tự nhiên
đào tạo ngành này. Các em có thể theo những hướng năng lượng, điện hạt
nhân. Hướng thứ hai là kỹ thuật hạt nhân. Hướng này chú trọng vào ứng
dụng hạt nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, y học, khai thác dầu
khí…Học kỹ thuật hạt nhân có thể làm tại các cơ quan từ nghiên cứu,
giảng dạy có ứng dụng về kỹ thuật hạt nhân, làm trong các bệnh viện…

* Cho em hỏi mình có thể photo phiếu điểm để nộp vào nhiều trường ĐH khác nhau được hay không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Các em không nên quan tâm đến NV2 lắm vì một trong số điều kiện để xét
tuyển NV2 là phải…rớt NV1. Các em phải xác định thi đậu ngay từ đầu. Năm
nay, các trường sẽ có xu hướng tăng chỉ tiêu NV1 nên tăng cơ hội thêm
cho các em. Hiện chưa có quy định nhưng thầy nghĩ không có chuyện dùng
phiếu photo để xét tuyển NV1. Vì như vậy, rất rắc rối cho các trường
vì nộp vào nhiều trường khác nhau. Nên mỗi thí sinh chỉ dùng một và chỉ
một phiếu điểm có đóng dấu đỏ để xét tuyển.

* Thưa thầy, em có ý định thi vào ngành công nghệ sinh học. Tiêu chuẩn để vào hệ tiên tiến của ngành này như thế nào?

- PGS.TS Đỗ Văn Xê:
Hiện nay, chương trình đào tạo tiên tiến lấy chương trình của các nước
trên thế giới và giảng dạy bằng tiếng Anh. Trường ĐH Cần Thơ có hai
ngành là công nghệ sinh học và chế biến thủy sản. Đầu tiên, các em phải
thi vào ngành này và phải đậu. Sau khi đậu rồi, trường cho các em nộp
đơn xin vào học chương trình tiên tiến. Sau đó, trường sẽ kiểm tra tiếng
Anh.

* Ngành công nghệ sinh học và sinh học khác nhau như thế nào?

- TS Nguyễn Kim Quang:
Trước hết, hai ngành này giống nhau về tên “sinh học”. Sinh học nghiên
cứu về sự sống động thực vật. Đi sâu hơn là về di truyền, hoặc những đối
tượng động thực vật. Ngành này ứng dụng những công nghệ của những ngành
khác để tạo ra những sản phẩm liên quan đến sinh học như công nghệ chế
biến thực phẩm có liên quan đến môi trường, chế biến thực phẩm.

Công nghệ
sinh học là ứng dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm hay một mục đích,
chức năng gì đó. Chẳng hạn như công nghệ sinh học trong y học như bào
chế thuốc, công nghệ sinh. Các bạn quan tâm thì
tìm hiểu thêm. Ngành này là ngành “nhọn”, thu hút nhiều em quan tâm. Tuy
nhiên, ngành này đòi hỏi trang thiết bị hiện đại để ứng dụng những công
nghệ sinh học mới. Ngành này nhiều người đào tạo nhưng mỗi nơi ứng dụng
trên sở trường cơ sở vật chất của trường mình, giúp các em phù hợp với
ngành nghề trong sự phát triển của xã hội.

* Ngành kinh tế vận tải biển đào tạo ra sao, cơ hội việc làm như thế nào?

- TS Nguyễn Văn Thư:
Ngành này gắn liền với vận tải cảng biển. Ở khu vực Cần Thơ, chúng ta
có một cảng biển nhưng mức độ phát triển chưa lớn về chưa khai thông
được. Tuy nhiên, trong tương lai cảng Cần Thơ sẽ rất phát triển. Hi vọng
khi em ra trường luồng dẫn tàu ra khơi ở Cần Thơ cũng là ngành tốt để
em tham gia học tập.Phụ huynh và học sinh đang nghe chuyên viên trường đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) tư vấn - Ảnh: Như Hùng
* Năm nay em định dự thi vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, trường này có cơ sở 2 ở Cần Thơ. Em sẽ thi ở đâu?

- PGS.TS Đỗ Văn Xê:
Tôi được biết Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã có cơ sở tại Cần Thơ và đã
tuyển sinh. Em vào website của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM để xem trường
tuyển sinh như thế nào.

* Em được biết ngành vi sinh vật học là ngành khá mới, sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ công tác tại những đơn vị nào?

- PGS.TS Đỗ Văn Xê:
Ngành này là ngành học đã được Trường ĐH Cần Thơ tuyển sinh đào tạo từ
lâu rồi. Chương trình đào tạo ngành này trang bị cho sinh viên những
kiến thức sâu về vi sinh vật, nghiên cứu những lợi ích của vi sinh vật ở
rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Khi học ngành này, em thực
hiện được các xét nghiệm, phân tích, thí nghiệm về vi sinh vật… Muốn
học ngành này của Trường ĐH Cần Thơ, các em sẽ thi thi khối B. Sau khi
tốt nghiệp sẽ có bằng cử nhân. Em có thể làm việc tại Sở Khoa học công
nghệ, tài nguyên môi trường, nông nghiệp nông thôn, xí nghiệp nhà máy
chế biến nông thủy sản…

- TS Nguyễn Kim Quang:
Vi sinh vật không phải là ngành của công nghệ sinh học. Ngành này là
chuyên ngành của sinh học. Trong đó, để đi sâu vào ngành tìm hiểu về
những vật có kích thước nhỏ. Bên cạnh chuyên ngành đó, sinh hóa cũng là
ngành nghiên cứu về tài nguyên, môi trường, sinh học thực vật, động vật.
Sau khi vào trường với ngành sinh học, các bạn sẽ được chọn chuyên
ngành. Sau khi ra trường, cơ hội việc làm sẽ được tăng thêm nếu kết quả
học tập tốt.

* Ngành điện điện tử có đào tạo cao đẳng hay không?

- PGS.TS Nguyễn Đức Minh:
Ngành điện điện tử có các hệ đào tạo từ trung cấp, trung cấp nghề, cao
đẳng nghề, cao đẳng chuyên nghiệp…các em có thể dùng kết quả thi đại học
để xét tuyển vào trường. Điểm trúng tuyển vào hệ đại học không cao lắm,
khoảng 13,5. Đây là ngành chủ chốt trong nền kinh tế nhưng chưa thu hút
được nhiều sinh viên thu vào.

* Ngành kỹ thuật địa chất dầu khí trường nào đào tạo uy tín nhất hiện nay?

- PGS.TS Nguyễn Đức Minh:
Em học ngành công nghế hóa dầu Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, em có thể
làm việc về hóa dầu. Có thể nói hóa dầu là ngành được sự quan tâm của
rất nhiều người. Tỷ trọng đóng góp cho ngành này khá lớn.

* Năm nay Bộ GD-ĐT đã mở thêm khối A1, Trường ĐH Cần Thơ có tuyển khối này không?

- PGS.TS Đỗ Văn Xê:
Khối A1 xuất phát từ nhu cầu thực tế của các ngành CNTT, cần người giỏi
về toán và tiếng Anh. Trước đây, tuyển khối A. Nhiều ngành cho rằng
không “xài” kiến thức hóa học nên tuyển thêm khối A1. Do đó, nhiều
trường hồ hởi nhưng Trường ĐH Cần Thơ không tuyển khối A1.

* Em muốn thi vào Trường ĐH Cần Thơ, học phí hiện nay như thế nào?

- PGS.TS Đỗ Văn Xê:
Học phí của trường theo quy định của Nhà nước, 190.000 đồng/tín chỉ x
120 tín chỉ. Em tính ra sẽ biết được tổng số học phí phải đóng.

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng:
Hiện có những ngành sư phạm miễn 100% học phí, tại Trường ĐH Sư phạm kỹ
thuật có đào tạo sư phạm và cấp cho bạn hai bằng: Kỹ sư và sư phạm bậc
2. Khả năng tìm việc cao hơn những kỹ sư thông thường.Danh sách ban tư vấn

TS Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM;

PGS.TS Đỗ Văn Xê, phó hiệu trưởng ĐH Cần Thơ;

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM;

TS Nguyễn Văn Thư, hiệu trưởng ĐH Giao thông vận tải TP.HCM;

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM;

TS Nguyễn Kim Quang, trưởng phòng đào tạo ĐH khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM).
NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC_________________
2/28/2012, 3:04 pm
Avatar
avatar
AdminAdmin
Tổng số bài gửi : 1697
Points : 26729
Join date : 01/04/2011
Age : 23
Đến từ : thị trấn Phú Hòa - huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Re: Tư vấn nhóm ngành Khoa học - kỹ thuật - công nghệ
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/bavu-vantue/

Sau phần tư vấn chuyên sâu, các chuyên gia đã tách
thành các nhóm để giải đáp kỹ hơn cho các em học sinh. Dưới đây là nội
dung tư vấn nhóm Khoa học Kỹ thuật Công nghệ.
* Ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TPHCM) có gì khác nhau?

- TS Nguyễn Kim Quang: Chúng ta đang
phát triển mạnh về công nghệ thông tin. Nhà nước xác định vai trò và nhu
cầu phát triển ngành CNTT rất lớn. Trong hầu hết các lĩnh vực của đời
sống xã hội đều cần đến CNTT. CNTT giúp công việc hiệu quả, thúc đẩy sự
phát triển các lĩnh vực khác. Người ta yêu cầu nhân lực CNTT trình độ
cao và ứng dụng chuyên sâu chứ không phải chỉ biết CNTT. Nếu học tốt, cơ
hội đóng góp và việc làm của chúng ta khá lớn.Kết thúc buổi tư vấn chuyên sâu, một số học sinh
tranh thủ hỏi chuyên gia những câu hỏi về các ngành Khoa học tự nhiên –
kỹ thuật – công nghệ - Ảnh: Hương Lan
Trường ĐH Khoa học tự nhiên phát triển theo hướng phần
mềm, xây dựng lập trình phần mềm. Trường ĐH Bách khoa mạnh về phần cứng,
kỹ thuật máy tính. Hiện nhiều trường đào tạo ngành này. Tuy nhiên, mỗi
ngành có thế mạnh và định hướng đào tạo chuyên sâu theo thế mạnh của
mình.

Vì nhu cầu nhân lực ngành này khá lớn nên ĐHQG TP.HCM
muốn có một trường chuyên đào tạo ngành này và đã thành lập Trường ĐH
Công nghệ thông tin. Đội ngũ nòng cốt của trường này là cán bộ giảng
viên của Khoa công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học tự nhiên. Do đó
hai bên đào tạo cũng có cái nền giống nhau.

* Em muốn thi vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng,
ngành xây dựng và quản lý dự án và quản lý công nghiệp. Nếu em đăng ký
NV1 ngành quản lý dự án nhưng không trúng tuyển, em có được học ngành
quản lý công nghiệp không?

- Th.S Nguyễn Bắc Nam: chúng ta phải
xác định chúng ta chỉ có một nguyện vọng. Em thi NV1 ngành xây dựng và
quản lý dự án, nếu không trúng tuyển nhưng điểm cao hơn điểm chuẩn ngành
quản lý công nghiệp, em sẽ được chuyển vào học ngành này tùy vào điểm
của em và chỉ tiêu ngành này còn thiếu. Ngoài điểm sàn của Bộ GD-ĐT,
Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng sẽ lấy điểm sàn riêng của mình. Nếu thí sinh
đạt điểm sàn của trường nhưng không trúng tuyển ngành đăng ký trường sẽ
cho em đăng ký vào các ngành khác còn chỉ tiêu.

* Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) xét tuyển NV1B như thế nào?

- TS Nguyễn Kim Quang: khi làm thủ tục
dự thi, trường sẽ cho thí sinh đăng ký ngành muốn xét tuyển NV1B. Trong
trường hợp thí sinh không trúng tuyển NV1, ngành thí sinh đăng ký NV1B
còn chỉ tiêu, nếu có điểm thi phù hợp, trường sẽ xét trúng tuyển thí
sinh vào ngành mà thí sinh đăng ký NV1B. Nếu ngành thí sinh đăng ký NV1B
không còn chỉ tiêu, thí sinh sẽ không được xét tuyển. Nếu không trúng
tuyển NV1B thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh để
xét tuyển vào trường khác.

* Ở VN có đủ điều kiện để giảng dạy ngành công nghệ nano? Ra trường có thể làm việc ở đâu?

- TS Nguyễn Kim Quang: Khi công nghệ
phát triển, người ra đi vào các công nghệ kích thước rất nhỏ. Đối tượng
để kiểm soát và làm việc là kích thước nano. Cả sinh học, vật lý, kỹ
thuật chế tạo, kỹ thuật vật liệu... Có nhiều lĩnh vực liên quan đến lĩnh
vực này và gọi chung là công nghệ kỹ thật nano. Nơi đào tạo phải có các
trang thiết bị thích hợp để can thiệp và nghiên cứu đến kiến thức này.

Ở ĐHQG TP.HCM có trung tâm chuyên về công nghệ nano.
Nếu các bạn thích, khoan hãy theo lĩnh vực này mà có thể theo học vật
lý, hóa hay kỹ thuật, điện... để sau đó nghiên cứu lĩnh vực nano. Ngành
này chỉ đào tạo ở bậc sau ĐH.

- TS Hà Văn Hành: Ngành vật lý của
Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế) có nhiều tiến sĩ chuyên nghiên cứu về lĩnh
vực này. Đây là lĩnh vực chuyên sâu. Nếu học vật lý, chúng ta có thể
nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực nano ở bậc sau ĐH.

* Học ngành công nghệ sinh học có thể làm việc ở đâu?

- TS Nguyễn Kim Quang: đây là ngành
công nghệ dựa trên nền tảng sinh học, khoa học về sự sống. Do đòi hỏi
tạo ra các sản phẩm chất lượng cao nên ngành công nghệ sinh học ra đời.
Nếu các bạn đi ngay vào công nghệ sinh học và không trang bị nền tảng
sinh học tốt thì kết quả học tập sẽ khó như mong muốn bởi ngành này dựa
trên nền tảng khoa học sự sống. Ta học để tạo ra sản phẩm mới, giống mới
hay cải tiến sản phẩm để có chất lượng tốt hơn. Ra trường có thể làm ở
các viện sinh học, trung tâm nghiên cứu hay các tập đoàn về thực phẩm
hoặc phòng thí nghiệm sinh học.

* Em muốn thi vào ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH khoa học (ĐH Huế). Cơ hội việc làm ngành này như thế nào?

- TS Hà Văn Hành - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế):
Ngành này tuyển 2 khối A, B, chỉ tiêu năm nay là 60. Điểm chuẩn ngành
này những năm qua là từ 15 đến 17 điểm. Ra trường có thể giảng dạy hoặc
làm các cơ quan quản lý như kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, lai tạo
giống, phòng thí nghiệm về biến đổi gene, tạo giống cây trồng...

Về cơ hội việc làm, người học khá giỏi thì cơ hội việc
làm nhiều, học lực trung bình cơ hội việc làm khó hơn. Quan trọng nhất
là cách thức chúng ta thể hiện kiến thức và bản lĩnh trước nhà tuyển
dụng.

* Ngành kỹ sư xây dựng đào tạo những gì? Ra trường
có thể làm ở Sở qui hoạch và đầu tư thì kiến thức đó có phù hợp không?
Kỹ sư tài năng khác kỹ sư thực hành thế nào?

- TS Nguyễn Văn Thư: chương trình đào
tạo kỹ sư tài năng đòi hỏi tính nghiên cứu nhiều nên phần lý thuyết sẽ
rất nặng, nặng hơn rất nhiều so với kỹ sư thực hành. Kỹ sư tài năng
trang bị kiến thức sâu và rộng.

Ngành này chia thành nhiều nhóm ngành: xây dựng dân
dụng và công nghiệp (nhà ở, công trình cao tầng), xây dựng công trình
dưới nước, xây dựng cầu đường... Mỗi nhóm ngành đi sâu vào các kỹ thuật
xây dựng của từng chuyên ngành. Các em nên xem mình phù hợp với chuyên
ngành nào.

* Ngành kỹ thuật tự động hóa khi ra trường sẽ làm gì, có thể làm việc ở các thành phố lớn không?

- Th.S Nguyễn Bắc Nam: ngành này ứng
dụng trong rất nhiều lĩnh vực: máy móc, xây dựng, điện... Nếu muốn
nghiên cứu và chế tạo thì bạn phải về các trung tâm nghiên cứu lớn.

* Ở Huế trường nào đào tạo ngành CNTT?

- TS Hà Văn Hành: Trường ĐH Khoa học,
Sư phạm có đào tạo ngành này. Tuy nhiên, Trường ĐH đào tạo chuyên sâu
hơn, Trường ĐH Sư phạm đào tạo để ra giảng dạy tin học.

* Ngành điện tử viễn thông đào tạo những gì, ra trường làm ở đâu?

- TS Hà Văn Hành: Ngành này đào tạo 5
năm. Khi ra trường có thể làm trong điện tử viễn thông, truyền hình, vận
hành các dự án về viễn thông, giảng dạy...

* Ngành kỹ thuật hàng không đào tạo những gì? Có phải chế tạo máy bay?

- TS Nguyễn Văn Thư: Hiện ngành này
chỉ có Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) đào tạo ngành này. Chủ yếu đào
tạo lý thuyết máy bay và kỹ thuật bão dưỡng. Được nghiên cứu, thử nghiệm
trên các thiết bị nhỏ chứ không phải chế tạo máy bay.Danh sách tư vấn

1. TS Hà Văn hành – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Huế
2. TS Nguyễn Văn Thư – hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM
3. TS Nguyễn Kim Quang – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHTN- ĐHQG TP.HCM
4. ThS Nguyễn Bắc Nam – phó Ban đào tạo ĐH Đà Nẵng
NHÓM PV GIÁO DỤC_________________
Avatar
Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: Tư vấn nhóm ngành Khoa học - kỹ thuật - công nghệXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
*****Lời nói chẳng mất tiền mua.*****Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.*****

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Forum Lớp 12A1 - Trường THPT Trần Quốc Tuấn - Khóa: 2010 - 2013 :: THƯ VIỆN :: Học Tập - Trao Đổi Kiến Thức :: Thông Tin Hướng Nghiệp-